Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát thông tin liên quan vụ Giám đốc QTDND Thái Bình ở tỉnh Đồng Nai bỏ trốn. Theo đó, thông tin Giám đốc QTDND Thái Bình ở tỉnh Đồng Nai bỏ trốn đã tạo sự lo lắng cho người gửi tiền và vay tiền tại Quỹ này.
"Hiện vụ việc vi phạm tại QTDND Thái Bình đã được NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai phát hiện từ cuối tháng 4/2017. Trước vi phạm nghiêm trọng của Giám đốc QTDND Thái Bình, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an tỉnh Đồng Nai điều tra xác minh và cơ quan điều tra của tỉnh đã khởi tố vụ án và xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật", NHNN cho biết.

Đồng thời, ngay khi phát hiện yếu kém, NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai đã thực hiện việc Kiểm soát đặc biệt đối với QTD này. Song song đó phối hợp cấp Ủy, chính quyền địa phương thực hiện các giải pháp tích cực để thu giữ và xử lý tài sản của QTDND này, thu nợ người vay quá hạn để có các nguồn tiền trả cho người gửi tiền với tinh thần tích cực nhất, đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền theo quy định của pháp luật.

Vừa qua do việc bỏ trốn của ông Vũ Công Liêm - Giám đốc QTDND Thái Bình đã làm cho một số người gửi tiền lo lắng và tập trung đến QTDND này rút tiền gửi trước hạn.

Chi nhánh NHNN và các cơ quan chức năng của Tỉnh đã giải thích rõ cho người gửi tiền tránh vì yếu tố tâm lý lo lắng phải rút tiền gửi trước hạn làm mất quyền được hưởng lãi suất có kỳ hạn. Đến nay, sự việc đã dần ổn định.

Việc xử lý một số QTDND yếu kém ở một số địa phương thời gian qua đã được NHNN Việt Nam chỉ đạo xử lý tích cực hiệu quả, tạo được niềm tin của người gửi tiền với nguyên tắc quan trọng nhất là bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền.

NHNN VN đã và đang chỉ đạo quyết liệt NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của QTDND này, phối hợp với cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan để có các biện pháp thu hồi nợ để trả tiền gửi cho người dân.

Trong trường hợp cần thiết, thì NHNN chi nhánh tỉnh Đồng Nai sẽ có những biện pháp xử lý thông qua nguồn vốn cho vay hỗ trợ thanh khoản trong hệ thống QTDND, và các biện pháp cần thiết khác để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền.

NHNN nói về vụ giám đốc quỹ ôm 50 tỉ đồng 'mất tích'  - ảnh 1
Người dân kéo đến trước cửa quỹ tín dụng để đòi tiền gửi. Ảnh: Vũ Hội

Như Pháp Luật TPHCM đã thông tin, ngày 20-11, hàng chục người dân đã tụ tập trước phòng giao dịch của Quỹ tín dụng Thái Bình (phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) để đòi lại tiền. Những người này cầm băng rôn và liên tục lên tiếng đòi tiền mà quỹ tín dụng đã mượn trước đó.

Một người đàn ông tên Lục (ngụ phường Tân Hòa) cho hay: Gia đình tin tưởng vào giám đốc của Quỹ tín dụng Thái Bình nên đã gửi khoản tiền gần 8 tỉ đồng để lấy khoản lãi suất 8%/năm. Từ khoảng đầu năm 2017 đến nay, ông nhiều lần đến phòng giao dịch của quỹ tín dụng để lấy tiền nhưng không được giải quyết.

Cũng là nạn nhân, bà Trương Thị Mỹ Dung (ngụ huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết hơn một năm trước bà bán tài sản rồi gửi vào Quỹ tín dụng Thái Bình số tiền 700 triệu đồng để nhận lãi suất cao. Thời gian đầu, quỹ tín dụng trả lãi rất đúng hẹn và đầy đủ. Từ đầu năm đến nay thì bà không nhận được tiền như hợp đồng.

“Chồng tôi bị tai nạn và nằm liệt giường nhiều năm, gia đình biết lấy tiền ở đâu để trang trải cuộc sống” - bà Dung than.

Theo Công an phường Tân Hòa, bước đầu có khoảng 82 người dân phản ánh việc Quỹ tín dụng Thái Bình nợ với tổng số tiền gần 50 tỉ đồng.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai, Quỹ tín dụng Thái Bình hoạt động theo mô hình hợp tác xã, tự nguyện, tự chủ và chịu trách nhiệm về hoạt động.

Quỹ này chịu sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Đồng Nai và chịu sự quản lý hành chính trên địa bàn phường Tân Hòa.