Sáng 20-3, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình và Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh đã chủ trì hội nghị “Triển khai các giải pháp tiền tệ ngân hàng nhằm thúc đẩy hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội” tại Đà Nẵng.

Can thiệp mạnh vào thị trường vàng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết tới đây NHNN sẽ xử lý dứt điểm các khoản nợ xấu cũ và không để nợ xấu mới phát sinh. Một trong những giải pháp được đưa ra là hỗ trợ thị trường bất động sản (BĐS) nhưng không tràn lan mà chỉ tập trung vào một số đối tượng cụ thể, đặc biệt là giới công nhân, viên chức để giúp họ mua được nhà. Năm nay NHNN sẽ bỏ ra 1-2 tỉ USD để thực hiện việc này. Hiện NHNN đang chờ nghị định từ phía Bộ Xây dựng để tiến hành thực hiện. Ông Bình cho biết: “Thời gian tới chúng tôi cũng sẽ trình Chính phủ đề án xử lý nợ xấu và thành lập công ty quản lý tài sản quốc gia để được thông qua”.

Để chấn chỉnh thị trường vàng, ông Bình nói: “Thời gian qua nhiều DN nhập lậu ồ ạt vàng từ biên giới phía Bắc và Campuchia khiến thị trường ngoại tệ bất ổn. Vì vậy, NHNN đã đưa ra các giải pháp để giảm tình trạng nhập lậu, đầu cơ vàng và bước đầu đã có hiệu quả. Tuần tới, NHNN sẽ can thiệp mạnh vào thị trường vàng”.

Toàn doanh nghiệp “đau ốm”

Ông Hà Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Cơ khí Hà Giang - Phước Tường, cho rằng dù NHNN đưa lãi suất về 12%-15% thì các DN vẫn không có lãi. Vì sự thúc ép, đáo hạn của NH mà nhiều DN tại Đà Nẵng phải đi vay nóng tín dụng đen với lãi suất rất cao để trả, ông Bình đề nghị giám đốc NHNN Chi nhánh TP Đà Nẵng làm việc với các DN để gia hạn nợ, tránh tình trạng đi vay nóng tín dụng đen.

Bà Nguyễn Thị Kim Nữ, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thiên Kim, lại cho rằng: “Chúng tôi được TP hứa sẽ bảo lãnh nhưng đến gõ cửa ngân hàng vẫn không được vay. Niềm tin của chúng tôi không biết gửi vào đâu nên phải xắn tay áo tự cứu lấy mình. NHNN hãy làm sao cho niềm tin của chúng tôi quay trở lại”. Trả lời câu hỏi trên, ông Huỳnh Đức Thơ, Giám đốc Sở KH&ĐT, cho biết hiện có năm DN nộp đơn để xin bảo lãnh vay vốn nhưng ngân hàng phải xem xét DN đó làm ăn có hiệu quả không, có tài sản thế chấp không. Hiện chưa có DN nào đảm bảo điều kiện trên nên ngân hàng không cho vay.

Ông Nguyễn Hữu Minh, Giám đốc Công ty TNHH TM&DV VT Minh Toàn, lại ví von: NHNN bày ra một bữa ăn rất thịnh soạn nhưng các DN lại đủ thành phần “bệnh nhân”, có cả “ung thư sắp chết” nên không thể ăn được. “Ngân hàng có cho các DN vay vốn về thì có khi cũng chẳng biết làm gì. Sản xuất đầu ra không có, sản phẩm không ai mua thì đố ai dám đầu tư. Vì vậy, không chỉ riêng giảm lãi suất mà NHNN cần phải có biện pháp căn cơ để DN có đầu ra tiêu thụ sản phẩm, có thị trường…” - ông Minh nói.

Thống đốc Bình cho hay “sức khỏe” của các DN là vấn đề “đặc thù của nền kinh tế nước ta”. Nếu DN có 1/3 vốn, tự huy động được thêm 1/3 vốn nữa và chỉ vay ngân hàng 1/3 thì lãi suất 25% họ vẫn đủ sống, có lời. Nhưng DN vay ngân hàng tới 2/3 thậm chí 100% thì làm ăn lấy đâu ra lãi. 

Theo Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thép DANA-Ý, ông Huỳnh Văn Tân, việc quản lý kinh tế một đất nước mà để ngân hàng tự tiện tăng lãi suất, trả giá lãi suất với DN như bán cá ngoài chợ thì làm sao làm phát triển được. Ông Bình thừa nhận hiện có ngân hàng cho vay vượt trần lãi suất, vì vậy NHNN đang cố gắng giảm lãi suất và tái cấu trúc lại các ngân hàng yếu kém.

“Ngân hàng không được làm riêng, ăn mảnh”

Cho rằng tình hình kinh tế có quá nhiều tồn tại, ông Nguyễn Bá Thanh nhận định: “Quan trọng nhất bây giờ là tái cấu trúc, kích cầu, vực dậy nền kinh tế. Kêu giảm lãi suất nhưng hàng không bán được thì cũng chịu. Phải làm sao cho nền kinh tế sôi động trở lại… Có những cái cuộc sống đang cần thì ta lại không làm, ví dụ DN cần giảm thuế, VAT… thì Nhà nước lại giơ lên đặt xuống. Ở các ngân hàng nước ngoài, họ tôn trọng DN, xem DN là “thượng đế” nhưng ở mình thì ngược lại. DN phải đi năn nỉ ngân hàng trối chết. Bây giờ mà còn kiểu làm ăn trái ngược như thế thì làm sao được... Có những nguồn vốn từ nước ngoài về với lãi suất thấp thì mình đem trộn chung với vốn hiện có rồi chia ra cho vay thì mới ra vấn đề được. Ở các nước họ có cách nuôi dưỡng các DN lúc khó khăn, để khi vượt qua rồi các DN ấy lại đẻ trứng vàng ra cho mà lượm”.

Về nợ xấu, ông Thanh cho rằng: “Có những khoản nợ không phải là xấu nữa mà là quá xấu, nợ không bao giờ thu lại được… Tôi rất quan tâm tới hệ thống ngân hàng. Thành tựu của nền kinh tế thời gian qua có công rất lớn của ngân hàng. Nhưng nếu nền kinh tế có sụp đổ thì cũng chính là xuất phát từ ngân hàng mà ra”. Ông đề nghị: “NHNN phải lập lại kỷ luật cuộc chơi chứ tôi thấy một số ngân hàng đang... không biết sợ là gì. Đề nghị các đồng chí lưu ý, chấp hành nghiêm quy định. Các ngân hàng cũng phải tự giác chứ không được làm riêng, ăn mảnh. Ngoài ra, lãnh đạo các NH cần phải sâu sát với cán bộ cấp dưới. Hiện có hiện tượng định giá tài sản 10 tỉ đồng nhưng cán bộ cấp dưới đề xuất cho vay tới 50 tỉ đồng mà khi trình lên cứ gật gù ký là sai phạm ngay. Ở các nước, báo cáo sai, láo là bị trừng phạt ngay nhưng ở mình giờ nói láo thành quen, lại giấu bệnh lẫn nhau”.

Kết thúc hội nghị, ông Thanh chỉ đạo: “Tôi đề nghị các ngân hàng và DN thường xuyên ngồi lại với nhau để cùng tháo gỡ khó khăn. NHNN ở các địa phương phải là “chủ xị” để làm việc này”.

LÊ PHI