Ngày 9-10, Hiệp hội chăn nuôi Gia cầm Việt Nam (VIPA) tổ chức Hội thảo trực tuyến “Sản xuất, thương mại trứng gia cầm ở Việt Nam và thế giới - triển vọng thị trường".

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Việt Nam, cho biết năm 2020, xuất khẩu trứng gà toàn cầu đạt khoảng 2 triệu tấn về lượng và 3,5 tỷ USD về giá trị. Trong đó, các nước xuất khẩu lớn là Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Lan, Mỹ, Đức, Trung Quốc…

Dự báo thị trường trứng toàn cầu sẽ tăng từ 213,13 tỷ USD năm 2020 lên 227,39 tỷ USD vào năm 2021.

'Nông dân chịu thương chịu khó, chỉ cần cho cơ chế tốt' - ảnh 1
Tiêu thụ trứng ở Việt Nam đến nay vẫn còn thấp so với nhiều nước trên thế giới. Ảnh: AH

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây, sản lượng trứng sản xuất hàng năm không ngừng gia tăng, từ 8,87 tỷ quả trong năm 2015 đã tăng lên gấp đôi là 16,55 tỷ quả vào năm 2020.

Tuy vậy, tiêu thụ trứng ở Việt Nam đến nay vẫn còn thấp so với nhiều nước trên thế giới, chỉ mới đạt 149 quả/người/năm 2020 và phần lớn sản lượng trứng được tiêu thụ trên thị trường là trứng tươi.

Trong khi đó, tiêu thụ trứng bình quân của thế giới khoảng 210-220 quả/người/năm. Một số quốc gia tiêu thụ trứng trên 300 quả/người/năm như một số nước EU, Mehico, Trung Quốc, Nhật Bản, Tây Ban Nha, Malaysia, Indonesia...

"Với dân số sẽ tăng trên 100 triệu dân, tiềm năng thị trường tiêu thụ trứng trong nước vẫn còn lớn. Tuy vậy, thời gian qua, do giá cả không ổn định, sức tiêu thụ hiện tại chưa cao, khiến áp lực cạnh tranh của các sản phẩm trứng thương phẩm rất khốc liệt, buộc một số doanh nghiệp, trang trại phải giảm công suất hoặc tạm dừng mở rộng đầu tư" - ông Sơn nói.

Chia sẻ tại hội thảo, Ths. Trần Ngọc Yến, Giám đốc Khối phân tích ngành hàng ArgoMonitor, đánh giá, với bối cảnh hiện nay thì không nên quá kỳ vọng về mức độ tiêu thụ trứng những tháng cuối năm 2021, mà phải sang đầu năm 2022 khi Việt Nam có mức độ tiếp cận vaccine tốt hơn, nhu cầu tăng lên.

Bà Yến cho biết, tại Trung Quốc, nếu năm 2018 giá heo ở khoảng 15 tệ/kg, thì năm 2020 là 35 tệ/kg và hiện tại giá heo tại nước này vẫn đang giảm rất mạnh, người ta đang bắt đầu nghĩ đến giải cứu heo. Giá heo ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới cũng trong tình trạng giảm tương tự.

Với bối cảnh thịt heo dư thừa, giá giảm, xu hướng tiêu dùng thịt heo sẽ tăng lên.  Điều đó sẽ ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ trứng, gia cầm, giá các mặt hàng này sẽ lại giảm xuống.

"Chúng tôi cho rằng cần phải tính toán lại tổng nguồn cung protein, tính toán lại sản lượng tiêu thụ trứng để có nguồn cung phù hợp với nhu cầu thị trường, đảm bảo mặt bằng giá cả" - bà Yến nhận định.

Đồng quan điểm, Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty Ba Huân cũng đánh giá dịch Covid-19 khiến ngành trứng lao đao, thị trường có lúc rất "hot", nhưng có lúc lại không bán được.

"Thế giới tiêu thụ rất mạnh trứng và sữa. Nhà nào, lúc nào cũng có trứng, cả tầng lớp thượng lưu, người dân bình thường. Trong nước, người dân thượng lưu sử dụng trứng rất ít. Tôi rất buồn vì những sản phẩm của chúng ta không được truyền thông giới thiệu nhiều để sánh vai cùng thế giới" - bà Huân chia sẻ.

Theo vua trứng Ba Huân, một lít sữa, một lít bia không ai biết bao nhiêu vốn, bao nhiêu lời, nhưng một quả trứng nuôi ra, bán giá bao nhiêu là người dân biết lời bao nhiêu. Bà Huân đề nghị tư lệnh ngành nông nghiệp giúp cho người chăn nuôi gia cầm, doanh nghiệp ngành trứng đứng vững trên thị trường đầy khó khăn hiện nay.

"Nông dân chúng ta chịu thương chịu khó dữ lắm, không có ai làm biếng làm nhác. Chúng tôi không cần Chính phủ, Nhà nước cho tiền mà chúng tôi cần cơ chế" - bà nhấn mạnh.

Ăn trứng giúp giảm nguy cơ đột quỵ

Tại hội thảo, PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng chia sẻ câu chuyện nhiều người dân đổ lỗi việc bị tim mạch, đái tháo đường, ung thư... do ăn thịt, trứng, sữa nhiều và chuyển sang nguồn thực phẩm thực vật.

Nhưng bà cho biết ở Mỹ, người ta đã phân tích các nghiên cứu trong vòng bốn thấp kỷ, 1982-2015, ở một người ăn 1 quả trứng/ngày, họ không mắc các bệnh mỡ máu, tim mạch như người Việt suy nghĩ mà còn giảm 12% nguy cơ đột qụy, nhồi máu não, xuất huyết não, và không ảnh hưởng đến bệnh mạch vành.

"Trứng là nguồn thực phẩm bảo vệ trái tim chứ không phải làm chúng ta bị bệnh tim mạch. Trong quả trứng có hơn 60 dưỡng chất" - bà Mai chia sẻ.