Ông Trump ra đòn, Thái Lan mất ngay 1,3 tỉ USD
(PLO)- Ngành thủy sản Thái Lan vừa bị giáng một đòn mạnh, mất đi hàng tỉ USD vì bị Mỹ đình chỉ các khoản ưu đãi thương mại. 
Nhà xuất khẩu thủy sản đứng thứ ba thế giới đã bị ông Trump cáo buộc sử dụng và đối xử lao động trong ngành thủy sản rất tệ, ép buộc lao động làm việc như nô lệ và buôn bán lao động di dân bất hợp pháp.
Theo Bloomberg, việc đình chỉ các ưu đãi thương mại sẽ có hiệu vào tháng 4-2020 và ngành thủy sản Thái Lan có khả năng mất đến 1,3 tỉ USD. 
Tuy nhiên, ông Trump còn mạnh mẽ hơn khi tuyến bố "Tôi xác nhận Thái Lan đã không thực hiện các quyền lao động theo quy chuẩn quốc tế và đây là thời điểm phù hợp để treo các ưu đãi miễn thuế".
Như vậy, khả năng Thái Lan sẽ còn mất nhiều hơn vì theo chương trình Hệ thống ưu đãi tổng quát (GSP), các quốc gia được xác định đủ điều kiện theo GSP, mà nhập khẩu hàng hóa vào Mỹ sẽ được miễn thuế. 
Và Thái Lan sẽ không còn được ưu đãi miễn thuế các mặt hàng như trái cây, rau củ quả, sản phẩm may mặc và đồ điện gia dụng. Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, riêng năm 2018, các hàng hóa "made in Thailan" xuất khẩu vào Mỹ có trị giá 31,9 tỉ USD.
Phương Minh