Phát hiện 13 tấn pháo ngụy trang hành tây Trung Quốc
(PLO)- Ông H. nhận chở hàng cho một người ở thành phố Lạng Sơn, từ Pò Chài-Trung Quốc về Bắc Ninh để bốc thêm hàng, sau đó vận chuyển vào Đà Lạt.

Ngày 7-9, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia cho biết thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án phối hợp 116T do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn xác lập về việc đấu tranh với đường dây mua bán, vận chuyến trái phép pháo nổ từ Trung Quốc vào Việt Nam tiêu thụ qua địa bàn Đồn Biên phòng Tân Thanh.

Cụ thể, lúc 19 giờ 15 ngày 5-9 tại bãi xe Thịnh Vượng thuộc cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, Phòng Phòng, chống ma túy và tội phạm, Bộ đội biên phòng Lạng Sơn (chủ trì) phối hợp lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra một xe contaniner biển số 57M-O351, kéo theo rơ móoc biển số 51R-128.25 do lái xe ĐKH hộ khẩu thường trú tại tỉnh Bình Định điều khiển.

Phát hiện 13 tấn pháo ngụy trang hành tây Trung Quốc  - ảnh 1
Tháng 7-2019, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng phát hiện gần 900 kg pháo từ Trung Quốc nhập về Việt Nam 

Ông H. trình bày vào khoảng 17 giờ ngày 5-9, ông điều khiến ô tô trên chở hàng là củ hành tây nhập khẩu từ Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh vào bãi xe Thịnh Vượng để làm thủ tục. Khi ông mở cửa xe container từ phía sau lên để dán tem hàng hóa thì phát hiện bên trong thùng của container có khoảng 50 bao tải chứa củ hành tây, còn lại là rất nhiều thùng các tông. Khi mở một thùng các tông để kiểm tra thì phát hiện bên trong thùng các tông có nhiều hộp nhỏ chứa pháo.

Được biết ông H. nhận chở hàng cho một người ở thành phố Lạng Sơn, từ Pò Chài-Trung Quốc về Bắc Ninh để bốc thêm hàng, sau đó vận chuyển vào Đà Lạt.

Qua kiểm đếm của các lực lượng chức năng, có gần 13 tấn pháo được đựng trong 500 thùng các tông, mỗi thùng chứa 18 hộp pháo, loại 36 ống hình trụ.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tiếp tục điều tra làm rõ.

TÚ UYÊN