Vào lúc giá vàng lên đến ngưỡng 1.300 AUD/ounce (31,1 AUD/gram) hồi đầu tháng, rất nhiều người Úc đã mang những mẩu vàng trang sức cũ đến các cửa hàng đổi vàng có uy tín để đổi lấy tiền mặt.
 
Ông Roy Cohen, giám đốc một công ty vàng, nói với tờ Người Úc mới đây rằng ngày càng có nhiều phụ nữ nhận thấy vàng là tiền. Họ cho rằng đồ trang sức cũ làm bằng vàng giờ đây quá lỗi mốt. Đó là những món đồ bị bỏ quên từ lâu mà trước đây do bạn trai tặng hoặc là đồ gia truyền trong gia đình. Trong khi đó con cái của họ lại không mấy quan tâm tới việc thừa hưởng những mẩu vàng đó nên rất nhiều người mang đi bán lấy tiền.
 
Chỉ riêng trong một ngày đầu tháng 12-2009, ông Roy Cohen đã mua được 572 gram vàng trang sức với giá 10.000 AUD. Theo ông Roy Cohen, nếu bỏ ra hàng trăm AUD để mua một chiếc túi xách hoặc một cặp kính thời trang, thì người ta khó có thể lấy lại được tiền ngay cả khi bán lại những món đồ đó trên eBay. Thế nhưng, vàng lại giữ được giá trị.
 
Ông Cohen cho biết ông thường khuyên khách hàng bán vàng trang sức cũ ở trong trạng thái còn nguyên vẹn vì chúng có thể mang lại thêm tiền cho khách hàng nhờ vẫn giữ được mẫu thiết kế và công sức chế tác.
 
Trên thực tế, việc bán vàng trang sức cũ đã trở nên phổ biến đến nỗi rất nhiều phụ nữ đang tổ chức các "bữa tiệc vàng" tại nhà và mời một chuyên gia về vàng đến mua đồ trang sức cũ của những người bạn đến tham dự.
 
Tuy nhiên, ông Cohen cũng cẩn thận cho biết thêm rằng tất cả các mẩu vàng trước khi mua đều phải được cân và thử để bảo đảm đó không phải là đồ trang sức mạ vàng.

Theo NGỌC QUANG (Vietnam+)