Bắt buộc hạt nêm phải có iốt

Q.Như
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 9/7/2015 - 21:36

(PLO)- Ngày 9-7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đưa dự thảo nghị định về tăng cường vi chất vào thực phẩm lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp.

Dự thảo mới này có nhiều chỉnh sửa quan trọng so với các dự thảo trước đó. Cụ thể, muối, bột canh, hạt nêm, nước mắm và các gia vị mặn khác phải tăng cường iốt (thay vì chỉ có muối như dự thảo trước đó). Nước mắm và xì dầu (nước tương) phải được tăng cường sắt (trước đó chỉ yêu cầu đối với nước tương). Bột mì chỉ cần tăng cường sắt và kẽm, không cần acid folic như yêu cầu trước đó. Dầu ăn vẫn phải tăng cường vitamin A.

Doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu các mặt hàng trên đều phải thực hiện quy định về vi chất.

Dự thảo mới bỏ quy định bắt buộc doanh nghiệp muốn sản xuất các sản phẩm trên phải có hệ thống Thực hành sản xuất tốt (GMP), Thực hành vệ sinh tốt (GHP) hoặc các hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tiên tiến.

Trong báo cáo về tình hình vi chất dinh dưỡng, Bộ Y tế cho rằng quy định hiện hành khuyến khích người dân dùng muối iốt nhưng không yêu cấu iốt hóa tất cả các loại “muối”, người dân lại có xu hướng dùng bột canh, hạt nêm, muối tôm... dẫn đến hiện có trên 50% dân số đang dùng muối không đủ iốt phòng bệnh.

Q.Như

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM