Bất hợp lý việc truy thu tiền thuê đất
Đa số doanh nghiệp (DN) cho biết họ gặp nhiều khó khăn do giá thuê đất tăng cao tại hội thảo Khó khăn DN về giá thuê đất do Hiệp hội DN TP.HCM (HUBA) tổ chức ngày 24-7 tại TP.HCM.

Theo ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch HUBA, căn cứ Nghị định 121/2010 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, Sở Tài chính các tỉnh lập mức giá thuê đất cho từng vị trí. Tuy nhiên, DN lại đang gặp khó khăn khi Sở Tài chính TP.HCM đưa ra mức giá thuê đất quá cao. Có khu vực giá tăng 5-7 lần, thậm chí có nơi tăng hơn 10 lần.

Ông Bùi Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty CP May da Xuất khẩu 30-4, cho rằng với cách tính giá thuê đất mà Sở Tài chính TP đưa ra thì giá thuê đất hiện nay tăng 4-5 lần. “Từ trước đến nay DN đã đóng tiền thuê đất đầy đủ, chấp hành việc tăng giá thuê đất nhưng đùng một cái Sở Tài chính yêu cầu truy thu lại tiền thuê đất từ năm 2006 với mức giá đất cao đưa ra hiện tại. Đây là điều hết sức vô lý” - ông Nghĩa bức xúc.

Nhiều DN khác cho hay nếu họ đóng tiền thuê đất theo mức giá và cách truy thu bất hợp lý của TP quy định thì DN chỉ có cách chết hoặc phải trả lại đất cho Nhà nước. Có DN khó chồng khó khi các dự án cao ốc đang ngưng trệ vì thiếu vốn đầu tư lại phải chịu thêm áp lực đóng tiền thuê đất với giá tăng.

Đại diện Sở Tài chính TP.HCM thừa nhận chính sách thu tiền thuê đất đưa ra khi nền kinh tế khó khăn khiến DN thêm gánh nặng. Tuy nhiên, mức giá tiền thu đất của Sở đưa ra đều đúng quy định và đã có giảm so với giá thị trường. Giá thuê đất đều do UBND TP đưa ra, vì vậy Hiệp hội DN nên kiến nghị với chính quyền TP xem xét.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch HUBA, cho hay sẽ tiếp thu ý kiến của DN kiến nghị với UBND TP xem xét để có chính sách miễn giảm tiền thuê đất hoặc giãn thời gian nộp dài hơn (2-3 năm) cho DN.

QUANG HUY