Theo đó, trong chương trình Shark Tank Việt Nam phát sóng trên truyền hình vào tháng 2-2017, bà Lê Minh Hồng Phúc - đại diện cho Công ty I am V đã giới thiệu với các nhà đầu tư (Shark) năm dòng sản phẩm chính từ tỏi của công ty. Trong đó có đề cập đến tỏi cô đơn Lý Sơn, giá bán 120.000 đồng/lọ và bán được 300 kg/tháng.

Công ty I am V còn sử dụng banner có in dòng chữ “Nguồn gốc tỏi Lý Sơn 100% lên men tự nhiên”. Ngoài ra còn cho biết hiện công ty đã có một vùng trồng nguyên liệu ngay tại đảo Lý Sơn. “Thông qua giới thiệu, cách quảng cáo, Công ty I am V làm cho khán giả, người tiêu dùng, ngay thậm chí các nhà đầu tư tại trường quay cũng nhầm tưởng công ty sử dụng tỏi cô đơn, tỏi các loại ở Lý Sơn để làm nguyên liệu cho sản phẩm của mình” - UBND huyện Lý Sơn nêu rõ.

Cũng theo UBND huyện Lý Sơn, Công ty I am V bán ra 300 kg tỏi cô đơn Lý Sơn mỗi tháng là vô lý và không có cơ sở, bởi tỏi cô đơn Lý Sơn rất hiếm và có giá trị cao. Nếu tính tổng sản lượng tỏi cô đơn trên địa bàn Lý Sơn, một vụ cũng chỉ dao động khoảng 500 kg, không đủ cung cấp cho người dùng...

Trước phản ứng của UBND huyện Lý Sơn, đại diện Công ty I am V thông qua thông cáo báo chí gửi các phương tiện truyền thông đã lên tiếng giải thích. Theo đó, Công ty I am V khẳng định sử dụng nguồn nguyên liệu là tỏi Lý Sơn. “Chúng tôi thu mua tỏi Lý Sơn thông qua một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có hóa đơn đầu vào xác nhận. Vào thời điểm tham gia chương trình, chúng tôi đang thu mua khoảng 25 kg tỏi Lý Sơn mỗi tháng. Trong phần trả lời chất vấn từ các Shark, tổng sản lượng bán ra là 300 kg tỏi/tháng bị nhiều người hiểu lầm là tỏi Lý Sơn nhưng thực tế là đến từ nhiều loại sản phẩm của công ty” - thông cáo báo chí giải thích.

Về việc lấy nhãn hiệu tỏi Lý Sơn quảng bá, công ty này cho biết đã thu mua và sử dụng tỏi một nhánh của huyện đảo để làm một số sản phẩm nên đã dùng chữ “tỏi Lý Sơn một nhánh” để truyền thông. Song đầu năm 2018, tỏi Lý Sơn không nằm trong danh mục sản phẩm của công ty nên công ty đã thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm và không sử dụng tên gọi này trên bao bì và truyền thông...