Bí thư Thăng: ‘Vấn đề là thủ tục phải minh bạch’
(PL)- “Doanh nghiệp có khó khăn khi vay vốn kích cầu mua máy móc, thiết bị công nghệ mới thì hãy gọi trực tiếp cho tôi” - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nói.

Có hơn 30 ý kiến mong muốn cải cách hành chính, hỗ trợ thủ tục, tiếp cận vốn vay… đã được đại diện các doanh nghiệp (DN) trong nước phản ánh tại buổi gặp gỡ lãnh đạo TP.HCM vào sáng 7-3. Buổi gặp có chủ đề “Đồng hành và phát triển cùng DN”.

Bị ép nhưng vẫn im lặng

Bà Lê Thị Thanh Lâm, Phó Tổng Giám đốc Saigon Food, chia sẻ câu chuyện trong ngành. Đó là các hệ thống siêu thị ngoại từ lâu đã có mức chiết khấu rất cao 15%-30%, nhất là Big C. Đỉnh điểm của sự việc là câu lạc bộ DN thủy sản đã khiếu kiện, đi đến kết quả là siêu thị ngoại phải giảm chiết khấu xuống 15% cho hàng thủy sản nội địa.

“Chúng tôi thấy rằng DN Việt chỉ có thể có lợi khi bán ở siêu thị nội, nhờ mức chiết khấu thấp: khoảng 10%. Do đó Nhà nước giúp siêu thị nội tức là giúp DN Việt. Nếu Nhà nước không hỗ trợ, không giúp siêu thị nội thì có thể xảy ra hậu quả xấu hơn cho cả dây chuyền. Có nhiều hệ thống siêu thị nội thấy rằng siêu thị ngoại chiết khấu cao mà vẫn sống được nên cũng rục rịch tăng lên cho bằng... ngoại. Đây là điều rất đáng lo lắng cho DN sản xuất hàng Việt” - bà Lâm nói.

Bà Lâm cũng cho rằng các DN Việt nên liên kết khi “đấu” với hệ thống siêu thị ngoại. Điển hình là câu lạc bộ thủy sản nội địa đã làm và thành công. “Tất cả hiệp hội khác sao không liên kết, không lên tiếng? Im lặng là tiếp tay cho hệ thống siêu thị ngoại cạnh tranh với siêu thị nội” - bà Lâm thẳng thắn.

Tại cuộc gặp, đại diện nhiều DN cũng phản ánh với lãnh đạo TP về những khó khăn gặp phải trong tiếp cận vốn vay, đầu tư hạ tầng, cấp phép...

Bí thư Thăng: ‘Vấn đề là thủ tục phải minh bạch’ - ảnh 1
Lãnh đạo TP.HCM khẳng định sẽ giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn về thủ tục, về vốn… Trong ảnh: Làm thủ tục đăng ký kinh doanh tại Sở KH&ĐT TP.HCM. Ảnh: HTD

Mỗi mũi một người chịu sào

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng hoan nghênh, chào đón tất cả góp ý, ý tưởng, hiến kế của DN. Ông đánh giá đó là “những phát biểu mang tính trách nhiệm rất cao với cộng đồng, với TP. Những sáng kiến, ý tưởng rất tâm huyết, không chỉ cho bản thân DN mình mà cho cộng đồng, cho TP”.

Đối với những điều chưa làm DN thực sự hài lòng, ông Thăng rất mong cộng đồng DN tiếp tục góp ý, hiến kế thường xuyên, liên tục hơn. “Các cơ quan phải cải cách hành chính, mỗi lĩnh vực chỉ một người phụ trách để không đùn đẩy trách nhiệm” - Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo.

Trước đó, ông Thăng yêu cầu lãnh đạo Sở QH-KT báo cáo về tình hình cấp phép cho các dự án liên quan đến quy mô dân số. Khi đại diện sở này trả lời không đúng trọng tâm, Bí thư Thăng yêu cầu trả lời thẳng là “cấp phép trong thời gian quy định có được hay không, cứ trả lời”. Khi nghe câu trả lời “không dám hứa” vì mỗi quận/huyện có quy mô dân số khác nhau, Bí thư Thăng tỏ vẻ không hài lòng. Ông phê bình: “Anh là tư lệnh mà anh nói không biết, không dám!”.

“Bản thân DN người ta không biết chỗ này bao nhiêu dân, chỗ kia bao nhiêu dân. Lúc anh bảo hết cấp phép rồi, lúc anh bảo còn. Vấn đề là anh phải minh bạch ra” - Bí thư Thăng yêu cầu.

Vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nói thẳng: “Làm được hết đó anh Nhã (ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QH-KT). TP sẽ làm đúng quy trình, giải quyết cho nhà đầu tư. Với tư cách là người phụ trách về kinh tế, tôi hứa với Bí thư sẽ làm đúng. Không đúng quy trình là tôi xin chịu trách nhiệm”.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng kêu gọi DN hãy gửi bản kiến nghị thật cụ thể để lãnh đạo UBND TP chỉ đạo các sở, ngành giải quyết. “DN có vấn đề khó khăn khi vay vốn kích cầu mua máy móc, thiết bị công nghệ mới thì hãy gọi trực tiếp cho tôi. TP đã giải quyết rất nhiều trường hợp vay được” - ông Tuyến nhấn mạnh.

Cà phê sáng thứ Bảy

Cứ hai tuần một lần, hiệp hội tổ chức cà phê sáng giữa các DN với nhau và với đại diện các cơ quan quản lý để chia sẻ những khó khăn, vướng mắc. Đến nay đã tiến hành được 11 lần. Việc gặp gỡ diễn ra từ 7 giờ 30 đến 9 giờ 30 sáng thứ Bảy tại khách sạn Rex.

Ông CHU TIẾN DŨNG, Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM

Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ DN thâm nhập thị trường, xuất khẩu hàng hóa. Nhưng sắp tới các DN cần tập trung chọn thị trường trọng điểm, mục tiêu để bám rễ. Nếu dàn trải thì nguồn lực sẽ yếu.

Ông DIỆP DŨNG, Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op

QUỲNH NHƯ