BP bán một số mỏ khí đốt với trị giá 400 triệu USD
Tập đoàn năng lượng BP (Anh) đã đồng ý bán một số tài sản, gồm các mỏ khí đốt tại Biển Bắc, cho tập đoàn Perenco (Anh-Pháp) với trị giá 400 triệu USD (300 triệu euro).


Sự cố nổ giàn khoan Deepwater Horizon do Tập đoàn BP quản lý hồi tháng 12/2010. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Thương vụ này nhằm thu về hàng tỷ USD bù đắp chi phí bồi thường liên quan đến vụ nổ giàn khoan dầu tại Vịnh Mexico năm 2010.

Cụ thể, các tài sản được bán gồm một số giàn khoan ở ngoài bờ biển Yorkshire, miền Bắc nước Anh và một trạm tiếp dầu tại Dimlington.

Theo ước tính, các giàn khoan này sản xuất khoảng 25.000 thùng dầu/ngày.

Bên cạnh đó, BP cho biết theo thỏa thuận, khoảng 200 nhân viên của hãng này cũng sẽ chuyển sang làm việc cho Perenco trước thời điểm cuối năm nay.

Năm ngoái, Perenco đã mua mỏ dầu Wytch Farm tại Dorset, phía Tây Nam nước Anh, của BP và ba mỏ xung quanh với giá 610 triệu USD.

Kể từ năm 2010, BP đã thu về 23 tỷ USD từ các thỏa thuận bán tài sản, song số tiền này vẫn nằm dưới mục tiêu thu về 38 tỷ USD vào cuối năm tới, để trang trải các chi phí bồi thường.

Tuy nhiên, BP khẳng định tập đoàn này vẫn có những kế hoạch tham vọng tại khu vực Biển Bắc.

Trevor Garlick, Chủ tịch khu vực Biển Bắc của BP cho hay, thỏa thuận bán lại nói trên là một phần trong chiến lược của BP, để phát triển hoạt động kinh doanh tại Anh và Na Uy.

Theo quan chức này, BP có chương trình đầu tư trị giá hàng tỷ bảng, với bốn dự án phát triển mỏ dầu tại Anh và hai mỏ dầu khác tại Na Uy.

Cùng với các đối tác, BP đang xúc tiến các dự án tại vùng ngoài khơi nước Anh, với tổng đầu tư 10 tỷ bảng trong 5 năm tới.

Theo Trà My (TTXVN)