(PL)- Tại Diễn đàn Kịch bản kinh tế Việt Nam (VN) 2017 do Thời Báo Kinh tế VN tổ chức ngày 9-3, nhiều chuyên gia kinh tế đồng quan điểm VN và đặc biệt TP.HCM nên chú trọng phát triển du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn trong những năm tới.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), cho biết các chuyên gia kinh tế thế giới từng gợi ý VN nên trở thành bếp ăn của thế giới. “Bếp ăn” thế giới ở đây không chỉ nói riêng về ẩm thực mà nói rộng ra VN có thể trở thành nguồn cung cấp thực phẩm, nông sản dồi dào cho thế giới. Muốn vậy ngành nông nghiệp của VN cần ứng dụng công nghệ cao sản xuất sản phẩm chất lượng, thực phẩm hữu cơ, sản phẩm đặc sản độc đáo có sức cạnh tranh cao.

Các ý kiến khác còn cho rằng “bếp ăn” thế giới ở đây cũng có thể hiểu là du lịch. VN được đánh giá là 1/18 quốc gia có tiềm năng phát triển du lịch nhất thế giới. Thương hiệu quốc gia bếp ăn thế giới khi được xây dựng sẽ trở thành một sản phẩm du lịch đặc sắc, hấp dẫn; thu hút khách du lịch đến với VN, khám phá văn hóa Việt qua những món ăn đậm chất dân tộc.

QUANG HUY