Đề nghị giám sát một công ty bán hàng đa cấp
(PL)- Yêu cầu Cục Thuế tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xác minh và xử lý về doanh thu chưa kê khai, trong đó là doanh thu bán mỹ phẩm Kang Di Yao của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy Chi nhánh tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (công ty).

Sở Y tế cùng Sở KH&CN tăng cường kiểm tra về chất lượng hàng hóa kinh doanh theo hình thức đa cấp tại tỉnh, trong đó chú trọng đến mỹ phẩm Kang Di Yao… Mới đây, Thanh tra Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có kết luận và kiến nghị như trên.

Đề nghị giám sát một công ty bán hàng đa cấp - ảnh 1
 

Hình minh họa

Theo kết luận thanh tra của Sở Công Thương, công ty bán hàng đa cấp tại Bà Rịa-Vũng Tàu từ tháng 10-2013. Các nhà phân phối tham gia bán hàng của công ty đều là người tiêu dùng trực tiếp, không tham gia bán hàng nhưng ký hợp đồng bán hàng đa cấp với nhiều vị trí kinh doanh, mã số đa cấp khác nhau. Từ đó tạo thành nhiều nhánh, tuyến mạng lưới kinh doanh để nhận được nhiều lần tiền thưởng do công ty tổ chức. 

Các nhà phân phối đều nhầm lẫn về tính chất, công dụng của mỹ phẩm Kang Di Yao mà công ty bán. Khi bán mặt hàng mỹ phẩm Kang Di Yao trên địa bàn tỉnh theo hình thức đa cấp, công ty chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Công ty cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của sản phẩm để người khác tham gia bán hàng đa cấp. Qua thanh tra đã xử lý ba hành vi vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại với số tiền 105 triệu đồng, bắt buộc phải cải chính lại thông tin.

Ngoài ra, so sánh số liệu công ty và nhà phân phối cung cấp, Sở Công Thương thấy có sự chênh lệch lớn: Nhà phân phối bỏ ra để mua sản phẩm mỹ phẩm Kang Di Yao là hơn 6,4 tỉ đồng nhưng công ty báo cáo đã bán số mỹ phẩm trên chỉ đạt hơn 3,3 tỉ đồng…

Để ngừa rủi ro và thiệt hại xảy ra với các nhà phân phối, Sở đề nghị như trên.

TRÙNG KHÁNH