(PL)- Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 11 tháng qua tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng cả nước đạt 2670,6 ngàn tỉ đồng, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2013, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 6,5%.

 

Ghi nhận thực tế cho thấy tình hình tiêu dùng những tháng cận tết vẫn còn yên ắng.

Nhiều doanh nghiệp, các nhà bán lẻ cho biết thông thường đến thời điểm này thị trường đã sôi động vì người dân bắt đầu mua sắm chuẩn bị các dịp Noel, tết Tây, tết âm lịch. Năm nay, các nơi đều tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá… để thu hút người tiêu dùng nhưng tình hình vẫn chưa khởi sắc.

Đại diện Siêu thị Aeon Citimart (quận 7) cho biết mỗi tuần siêu thị thực hiện các chương trình bán giá vốn một số mặt hàng.

Một doanh nghiệp trong ngành nước mắm chia sẻ trong tháng 11, sức mua thị trường rất ì ạch, thậm chí doanh thu của đơn vị giảm 10%-15% so với cùng kỳ. Năm nay việc kinh doanh khó khăn, hy vọng đến cận tết tình hình mua sắm sẽ khả quan hơn.

Ông Lương Vạn Vinh, Giám đốc Công ty Cổ phần Hóa mỹ phẩm Mỹ Hảo, cho biết tháng 11 này công ty chỉ đạt được 85% kế hoạch đưa ra. Để kéo sức mua, công ty đã đưa ra các chương trình kích cầu nhằm làm cho thị trường đỡ ảm đạm hơn.

Tại chợ đầu mối Tân Bình, anh Nguyễn Văn Sinh, chuyên đóng quần áo đi các tỉnh cho biết so với cùng kỳ sức tiêu thụ giảm 20%-30%, mối lái cũng dè chừng.

Một số chuyên gia ngành bán lẻ cho rằng sức mua chậm ngoài nguyên nhân chung là do kinh tế khó khăn còn vì thị trường bán lẻ phải chịu sự cạnh tranh, chia phần giữa các doanh nghiệp bán lẻ nội và ngoại.

TÚ UYÊN