(PL)- Phát biểu tại diễn đàn chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp (DN), do báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 26-4, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thu nhập cá nhân thuộc Tổng cục Thuế, cho biết:

Tại Hà Nội và TP.HCM có những hộ kinh doanh đạt doanh thu hàng trăm tỉ đồng/năm, xuất hóa đơn gấp nhiều lần DN. Tuy nhiên, họ nhất định không chuyển thành DN vì muốn “lợi dụng” cách tính thuế khoán và việc quản lý thuế khá dễ với hộ kinh doanh. Do vậy, tới đây, cơ quan thuế sẽ áp dụng khai thuế điện tử nhằm tránh tình trạng cá nhân núp bóng hộ kinh doanh để lợi dụng như thời gian qua.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam, cho rằng điều mà các hộ kinh doanh băn khoăn nhất là lên DN sợ sẽ phải nộp thuế nhiều hơn. Bà phân tích: “Hộ kinh doanh cho rằng khi là hộ thì nộp thuế ít hơn, không phải làm sổ sách nhiều như DN thì lên DN làm gì. Hệ thống sổ sách kế toán vẫn còn rất khó khăn, phải lập năm báo cáo tài chính khác nhau, trong đó có báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Việc lập rất mất công. Đó là chưa kể lên DN phải đóng bảo hiểm với mức cao…”.

QUỲNH NHƯ