Mới: Đề xuất bỏ chụp ảnh chính chủ vì dân phản ứng
(PLO)- Bộ TT&TT đang xây dựng dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 25/2011 xem xét việc bãi bỏ quy định chụp ảnh chủ thuê bao di động.

Theo tờ trình của Bộ TT&TT, ngay sau khi các quy định về việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp được các doanh nghiệp triển khai, người dân và các cơ quan báo chí đã có phản ứng cho rằng chụp ảnh là xâm phạm đến quyền riêng tư của người dân.

Việc này cũng có thể gây lộ lọt thông tin riêng và không cần thiết do đã có chứng minh nhân dân. Đối với các thuê bao đã có thông tin chính xác (như thuê bao trả sau) mà vẫn yêu cầu bổ sung chụp ảnh là không cần thiết...

Sau khi nhận được các phản hồi từ người dân, Bộ TT&TT đã báo cáo Chính phủ, đồng thời chủ động phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông, cơ quan báo chí để trao đổi, làm rõ những quy định có liên quan nhằm tạo sự đồng thuận trong người dân, xã hội cũng như nghiên cứu, xem xét các vấn đề có liên quan.

Mới: Đề xuất bỏ chụp ảnh chính chủ vì dân phản ứng - ảnh 1
Người dân đi bổ sung ảnh chân dung tại điểm giao dịch của VinaPhone. 

Kết quả rà soát, đánh giá cho thấy để đảm bảo thông tin thuê bao là chính xác thì nhất thiết phải có việc đối soát giữa thông tin thuê bao do doanh nghiệp viễn thông thu thập với cơ sở dữ liệu thông tin nhân thân đáng tin cậy của cơ quan nhà nước có trách nhiệm.

Tuy nhiên, hiện tại nước ta chưa có hệ thống cơ sở dữ liệu căn cước công dân điện tử để kết nối, đối soát dẫn tới các doanh nghiệp viễn thông thật sự không có cơ sở để đối soát, chứng minh thông tin thuê bao là chính xác hay không.

Trước đó, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã tổ chức họp với các đơn vị có liên quan của Bộ Công an và được biết cơ sở dữ liệu căn cước công dân điện tử hiện mới triển khai xong ở 13 tỉnh/TP với khoảng 11 triệu căn cước.

Bộ TT&TT cũng cho rằng do khó khăn về kinh phí nên thời gian hoàn thành chưa thể xác định. Vì vậy, việc chụp ảnh, bổ sung ảnh chụp không thật sự mang lại ý nghĩa trong công tác quản lý. Nếu tiếp tục yêu cầu các thuê bao (đặc biệt là các thuê bao đã có thông tin đầy đủ, chính xác như các thuê bao trả sau) đi bổ sung ảnh chụp (các doanh nghiệp ước tính còn khoảng 38 triệu thuê bao dạng này) sẽ lại tiếp tục gặp phản ứng và do đó "thực sự cần xem xét, bãi bỏ quy định này".

VIẾT THỊNH