Theo Thông tư 47 của Bộ TT&TT từ ngày 1-3-2018, các nhà mạng chỉ được phép khuyến mãi tối đa 20% thẻ nạp điện thoại dành cho thuê bao trả trước.

Với thông tư này, “Quy định hạn mức khuyến mãi đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, kể từ ngày 1-3-2018, các nhà mạng chỉ được phép khuyến mãi tối đa 20% giá trị các thẻ nạp đối với thuê bao trả trước, giảm hơn so với mức khuyến mãi tối đa 50% trước đó”.

Đến ngày 22-5-2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại. Cụ thể, theo nội dung khoản 4 Điều 6 Nghị định 81, trong các trường hợp tổ chức các chương trình khuyến mãi tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mãi) thì áp dụng hạn mức tối đa về giá trị của hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mãi là 100%.

Với nghị định này, các nhà mạng đã chuẩn bị lên kế hoạch cho các chiến dịch khuyến mãi mới đối với các thuê bao di động.

Nhà mạng lại ồ ạt khuyến mãi 50% thẻ nạp thuê bao trả trước - ảnh 1
Nhà mạng Viettel là đơn vị đầu tiên phát đi thông báo về khuyến mãi. 

Nhà mạng Viettel vừa gửi đi thông báo cho hay dịp này Viettel đã đem đến món quà bất ngờ dành tặng cho thuê bao trả trước khi tặng 50% giá trị nạp tiền vào tài khoản trong ngày 31-8-2018. Thời gian khuyến mãi bắt đầu từ 0 giờ đến 23 giờ 59 phút ngày 31-8-2018. Tiền khuyến mãi dùng để liên lạc nội mạng, ngoại mạng và có thời gian sử dụng đến ngày 15-9-2018.

Cùng với đó, nhà mạng MobiFone cũng cho biết sẽ tung chương trình khuyến mãi 50% thẻ cào điện thoại cho thuê bao trả trước vào ngày 31-8 để chào mừng ngày lễ 2-9. Tương tự như vậy, VinaPhone cũng khẳng định chuẩn bị triển khai đợt khuyến mãi 50% trong thời gian tới đây.

Trước đó, tại hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm ngành TT&TT, ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn VNPT, cho rằng quy định khuyến mãi tối đa 20% với thuê bao trả trước của Bộ TT&TT không phù hợp về quản lý doanh nghiệp, thậm chí không tuân thủ kinh tế thị trường, ít có cơ quan quản lý nào quy định doanh nghiệp khuyến mãi chỉ 20%.

Ông Tào Đức Thắng, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, cũng cho biết trong sáu tháng đầu năm nay, các chính sách vĩ mô đã ảnh hưởng nhiều đến kinh doanh và môi trường viễn thông, trong đó có quy định khuyến mãi tối đa 20% đối với thuê bao trả trước, hạn chế thanh toán qua thẻ cào cho các dịch vụ nội dung số…

Về quy định này, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ TT&TT, giải thích cơ sở pháp luật quy định tối đa khuyến mãi 20% đối với thuê bao trả trước hoàn toàn hợp lý theo Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định hướng dẫn Luật Viễn thông...