(PL)- Tại buổi đối thoại về chính sách xã hội, BHYT trong các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội do Liên đoàn Lao động Hà Nội, BHXH TP Hà Nội tổ chức ngày 17-12.

 

Một số doanh nghiệp (DN) cho rằng hiện nay nhiều lao động ngại sử dụng BHYT vì thái độ phục vụ của các y, bác sĩ không được tốt và phải chờ đợi lâu. Từ đó DN xin không đóng BHYT nhưng sẽ đóng bằng một loại hình bảo hiểm khác (bảo hiểm sức khỏe) với lý do các đơn vị tư nhân thường khám nhanh và chất lượng dịch vụ tốt.

Ông Bùi Ngọc Hà, Phó Giám đốc BHXH TP Hà Nội, khẳng định người lao động bắt buộc phải tham gia đóng BHYT. Về những lo ngại của người lao động, theo ông Hà, hiện nay tình trạng đã được cải thiện. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn có thái độ của y, bác sĩ chưa được tốt thì đề nghị người lao động gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế để có sự chấn chỉnh kịp thời.

Ông Hà cũng cho biết Luật BHXH có hiệu lực từ 1-1-2016, lần đầu tiên pháp luật quy định lao động nam được nghỉ thai sản 5-14 ngày khi vợ sinh con, tùy số con sinh hay hình thức sinh…

VIẾT LONG