(PL)- Nhiều khả năng khoản đầu tư 800 tỉ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại Dương (OceanBank) có nguy cơ mất trắng trước tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ mua lại bắt buộc OceanBank với giá 0 đồng để trở thành chủ sở hữu 100% vốn điều lệ.

PVN là cổ đông lớn của OceanBank nhưng việc mua lại này chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu. Nếu NHNN áp dụng cách đã làm với Ngân hàng Xây dựng (VNCB) thì các cổ đông (không phân biệt cổ đông lớn, cổ đông nhà nước, cổ đông cá nhân hay đối tác chiến lược) đều mất hết quyền sở hữu. Trước đó, năm 2014, PVN đã lên kế hoạch thoái vốn khỏi OceanBank song chưa thể triển khai. Trong khi đó việc NHNN quyết định sẽ mua lại bắt buộc Oceanbank với giá 0 đồng mới đây thì khả năng PVN không kịp thoái vốn, nghĩa là PVN đang đứng trước nguy cơ mất khoản đầu tư 800 tỉ đồng tại Oceanbank.

Theo quy định, nếu để mất vốn nhà nước thì tùy mức độ vi phạm, chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV và tổng giám đốc PVN không được thưởng, không được nâng lương, thậm chí bị xử lý kỷ luật.

YÊN TRANG