Sẽ “bêu tên” doanh nghiệp vi phạm an toàn thực phẩm

Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản - Bộ NN&PTNT, đợt kiểm soát thí điểm làm việc tại 1.273 cơ sở tại Thanh Hóa và Tiền Giang. Trong đó, còn khoảng 30% cơ sở không đạt yêu cầu. Công tác kiểm tra thí điểm tập trung vào 10 nhóm gồm thức ăn thủy sản; giống cây trồng, cơ sở sơ chế biến rau quả, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm...

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, cho biết việc kiểm tra thí điểm lần này sẽ làm cơ sở quan trọng cho việc hoàn thiện biểu mẫu thống kê, kiểm tra đánh giá phân loại cơ sở sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên phạm vi toàn quốc cũng như làm cơ sở để bộ trưởng Bộ NN&PTNT ban hành thông tư quy định về kiểm tra, đánh giá trên diện rộng từ năm 2011.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, vừa qua Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 14 quy định kiểm tra, đánh giá cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Theo đó, thông tư sẽ tạo ra hành lang pháp lý thống nhất quy định việc thống kê, kiểm tra, đánh giá phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của ngành. Việc kiểm soát sẽ hiệu quả hơn vì cơ sở kinh doanh, sản xuất ở địa phương, cấp nào cấp phép thì cấp đó quản lý, kiểm tra. Các mức lỗi cũng được phân loại cụ thể. Còn việc tiến hành kiểm tra sẽ bao gồm cả cấp trung ương, tỉnh, huyện và xã. 

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh, năm 2011 được Bộ chọn là năm chất lượng, trong đó bao gồm cả chất lượng nông sản thực phẩm và chất lượng VTNN. Do vậy, để làm tốt công tác quản lý, chúng ta cần có một bộ tiêu chí thống nhất để triển khai đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành phố.

“Các cơ quan chức năng cần nhanh chóng hoàn thành các văn bản hướng dẫn các tiêu chuẩn, quy chuẩn làm cơ sở cho các địa phương thực hiện. Đồng thời, các địa phương cần rà soát toàn bộ hệ thống cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, sản phẩm nông lâm thủy sản để phục vụ cho việc quản lý” - Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

TRÀ PHƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm