(PL)- “Các doanh nghiệp (DN) cần phải thận trọng hơn khi đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc”. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đưa ra cảnh báo như trên.

VASEP cho hay trong quý I-2016, giá cá tra nguyên liệu tại một số tỉnh trọng điểm ĐBSCL tăng mạnh từ 19.000 đến 22.500 đồng/kg.Thương lái Trung Quốc tìm mọi cách nâng giá cá cỡ lớn lên cao. Vì lợi ích trước mắt, nhiều hộ nuôi đã chủ động tăng sản lượng cá quá lứa để bán với giá cao mà không cần quan tâm tới chất lượng cá, thịt trắng hay thịt vàng.

Đồng thời, nhiều hộ nuôi từ chối bán cá cho các DN trong nước để cung cấp cá cho khách hàng Trung Quốc. Điều này khiến các nhà máy chế biến ĐBSCL gặp khó khăn trong việc thu mua nguyên liệu cho xuất khẩu.

Tuy nhiên, đến tháng 7-2016, thương lái Trung Quốc đột ngột giảm mua. Nhiều ao đến kỳ thu hoạch, giá cá tra nguyên liệu bắt đầu giảm mạnh. Hiện cá tra quá lứa nằm trong ao không có người mua do thị trường Trung Quốc giảm mua, chỉ bán được ở mức giá 16.000-17.000 đồng/kg khiến người nuôi lỗ nặng.

Theo VASEP, đây là một bài học đáng lưu tâm cho các hộ nuôi và các DN muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

QUANG HUY