(PL)- Theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu tôm Việt Nam đang phải chịu thêm khá nhiều chi phí cho việc kiểm tra chất ethoxyquin tại thị trường Nhật Bản. Hiện Bộ Y tế-Lao động và Phúc lợi nước này đã ra quyết định kiểm tra ethoxyquin trong 100% lô tôm nhập từ Việt Nam.

Đại diện một DN chế biến xuất khẩu cho biết thị phần tôm của DN tại Nhật Bản giảm đáng kể, chỉ chiếm khoảng 25% tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu tôm toàn DN, giảm so với con số 35% năm 2011. Để đưa tôm sang Nhật Bản, DN phải chịu chi phí kiểm tra ethoxyquin cho một container 5-10 triệu đồng. Ngay cả các nhà nhập khẩu tôm Nhật Bản cũng phải chịu thêm chi phí và thời gian cho khâu kiểm tra ở nước họ. Trong khi trước đây, khi tôm của DN sang tới Nhật Bản thì chỉ sau 10-15 ngày lưu kho là ra thị trường, nay thời gian tăng gấp đôi. Sản phẩm tôm ViệtNamđang mất khá nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường này.

QUANG HUY