Đại diện một DN chế biến xuất khẩu cho biết thị phần tôm của DN tại Nhật Bản giảm đáng kể, chỉ chiếm khoảng 25% tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu tôm toàn DN, giảm so với con số 35% năm 2011. Để đưa tôm sang Nhật Bản, DN phải chịu chi phí kiểm tra ethoxyquin cho một container 5-10 triệu đồng. Ngay cả các nhà nhập khẩu tôm Nhật Bản cũng phải chịu thêm chi phí và thời gian cho khâu kiểm tra ở nước họ. Trong khi trước đây, khi tôm của DN sang tới Nhật Bản thì chỉ sau 10-15 ngày lưu kho là ra thị trường, nay thời gian tăng gấp đôi. Sản phẩm tôm ViệtNamđang mất khá nhiều lợi thế cạnh tranh tại thị trường này.

QUANG HUY