(PL)- Thị trường vàng trong nước tuần qua giảm mạnh. Dù phiên cuối tuần giá vàng quay đầu tăng trở lại nhưng không thể bù lại mức rớt giá trong tuần. 

Tuần qua được ghi nhận là tuần giá vàng sụt giảm mạnh nhất trong nhiều tháng gần đây. Trong phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng SJC được giao dịch ở mức 36,50-36,67 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). Đến phiên cuối tuần, giá vàng giao dịch ở ngưỡng 36,35-36,52 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm đến 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán.

Việc giá vàng trong nước đi xuống có thể do ảnh hưởng từ diễn biến của thị trường vàng thế giới trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vẫn chưa có hồi kết và quyết định nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Song hành với xu hướng điều chỉnh giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước điều chỉnh giảm theo. Tuy nhiên, mức độ giảm chưa tương xứng khiến biên độ chênh giữa hai thị trường trong nước và quốc tế giãn rộng ra khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng.

Trên thế giới, giá vàng chứng kiến tháng giảm thứ sáu liên tiếp, ghi dấu thời gian xuống giá liên tiếp của kim loại quý này kéo dài nhất trong hai thập niên qua. Giá vàng đã quay đầu giảm khi FED nâng lãi suất như dự đoán và dự báo kinh tế sẽ tăng trưởng thêm ba năm nữa.

NC