Tung chiêu ‘móc túi’ người mua nhà

QUANG HUY
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/7/2015 - 04:25

(PL)- Đang có tình trạng tạo ra cơn sốt căn hộ ảo để móc túi khách hàng cả trăm triệu đồng.

Hiện đang sở hữu một căn hộ ở quận 11 (TP.HCM) nhưng anh Tâm muốn mua thêm căn hộ mới. “Căn hộ tôi đang ở quá nhỏ, trong khi gia đình mới có thêm em bé nên chúng tôi tìm mua căn hộ mới rộng rãi hơn” - anh Tâm chia sẻ.

Anh Tâm cho hay anh đã đi ba sàn giao dịch bất động sản (BĐS). Nhưng điều lạ lùng là phần lớn các dự án mà các sàn giao dịch này bán đều đã được đặt mua, trong đó có dự án bán hết 100%.

Có hàng nhưng tốn trăm triệu

Anh Tâm bức xúc: “Các nhân viên tư vấn ở các sàn giao dịch BĐS đều sử dụng một “bài” giống nhau là vẫn có thể mua được căn hộ nhưng phải trả thêm vài chục triệu, thậm chí trăm triệu cho người mua trước”.

Sợ bị làm phiền nên anh Tâm không cho nhân viên các sàn BĐS số điện thoại mà chỉ cho email. Và thật lạ lùng, dù trước đó họ đã thông báo hết hàng nhưng một ngày sau nhân viên môi giới vẫn “khủng bố” bằng hàng loạt email về các dự án BĐS, những lời rủ rê xem căn hộ mẫu.

“Khi tôi trả lời có còn căn nào đâu mà mua thì một nhân viên khẳng định có khách hàng muốn bán lại. Nếu tôi muốn mua thì phải trả thêm vài chục triệu nữa mới mua được” - anh Tâm kể. Quá bức xúc với kiểu bán hàng trên và lo ngại mua phải dự án không đáng tin, anh Tâm cho biết đang nhờ người bạn am hiểu về lĩnh vực BĐS tìm mua giúp.

Không chỉ anh Tâm mà rất nhiều người muốn mua nhà khác cũng rơi vào tình trạng tương tự.

Tung chiêu ‘móc túi’ người mua nhà  - ảnh 1

Khách hàng đang xem căn hộ mẫu tại một dự án. Ảnh: QUANG HUY

Để kiểm chứng thực tế, trong vai người mua nhà, chúng tôi tìm hiểu một dự án BĐS tại quận 8, TP.HCM. Quan sát dự án chúng tôi nhận thấy mới chỉ có một block xây được vài tầng, còn các block khác vẫn đang xây phần… móng. Thế nhưng sau khi dẫn chúng tôi xem xong căn hộ mẫu, nhân viên tư vấn một sàn giao dịch BĐS cho biết tất cả block của dự án đều được bán hết, chỉ còn một block thì chưa triển khai, hiện tại dự án không có giao dịch mua bán nữa.

Chúng tôi tỏ vẻ thất vọng, nhân viên lập tức nháy mắt: “Các anh yên tâm, em thầu gần hết những căn hộ tại các dự án mà khách hàng muốn bán lại. Ngay chính em cũng đang “ôm” hai căn, đã có người hỏi mua chịu trả chênh lệch thêm 50-70 triệu đồng/căn mà em chưa bán. Anh muốn mua lại những căn này, em sẽ có cách hạ giá xuống, anh chỉ phải trả thêm vài chục thôi”.

Chỉ là… cò con?

Chiêu thông báo hết hàng là một trong nhiều chiêu trò mà một số doanh nghiệp BĐS sử dụng để bán hàng, tạo ra sốt ảo. Thậm chí có dự án vừa mở bán mới vài ngày, có khi một ngày đã thấy thông tin bán hết 100% số lượng căn hộ mở bán.

Trên thực tế, lượng căn hộ còn tồn kho rất dồi dào, muốn mua bao nhiêu cũng có. Cụ thể, theo Bộ Xây dựng, tính đến ngày 20-5 tồn kho căn hộ chung cư 12.908 căn; tồn kho nhà thấp tầng 9.066 căn... Còn theo khảo sát của Công ty Tư vấn BĐS Savills cho thấy trong quý II-2015, thị trường BĐS tại TP.HCM có tổng cộng hơn 9.700 căn hộ của 11 dự án mới và tám dự án hiện hữu (mở bán giai đoạn mới) cung ứng ra thị trường, tăng 47% so với quý trước.

Trao đổi với chúng tôi về việc vì sao tồn kho căn hộ lớn nhưng một số dự án lại thông báo hết hàng, ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng Giám đốc Incomreal, cho rằng nguyên nhân là do các nhà đầu tư thứ cấp (mua để bán), với kinh nghiệm, kỹ năng đánh giá về các dự án có tiềm năng, giá có thể tăng trong tương lai và có thể kiếm lợi nhuận cao nên họ đặt suất, giữ chỗ và bán lại ăn tiền chênh lệch.

“Tuy nhiên, tôi cho rằng tình trạng hết hàng ảo này chỉ xảy ra ở những dự án BĐS “hot” nhờ vị trí đẹp, giá tốt, chủ đầu tư uy tín” - ông Vũ nhận xét.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM Lê Hoàng Châu nhận định: “Dùng chiêu hết hàng ảo để nâng giá bán là có xảy ra nhưng không nhiều, hơn nữa những nhà đầu tư này dạng nhỏ lẻ, cò con chưa thể tạo thành một làn sóng đẩy giá BĐS tăng cao. Thực tế khó có chuyện đầu cơ BĐS vào thời điểm này vì nguồn cung dồi dào, tính cạnh tranh cao, người mua có quyền lựa chọn”.

Ông Châu cũng cho rằng có tình trạng nhà đầu tư thứ cấp móc nối với nhân viên môi giới đặt suất, giữ chỗ tạo ra hết hàng ảo để ăn tiền chênh lệch. Tuy nhiên, đa phần người mua hiện nay đều vì nhu cầu thực nên nhà đầu tư mua để bán kiếm lời chỉ chiếm số lượng rất nhỏ.

“Với chiêu hết hàng ảo chỉ tạo nên cơn sốt ảo trong một thời điểm ngắn và chỉ những khách hàng mua nhà để ở lần đầu mới “mắc bẫy” chịu trả tiền chênh lệch cao để mua. Vì vậy, người mua nhà cần tỉnh táo trước các chiêu bán hàng của đơn vị môi giới trước khi lựa chọn, nhất là phải xem xét kỹ hợp đồng”- ông Châu chia sẻ.

Bong bóng đất Phú Quốc phình to

Tình trạng mua bán đất, đầu cơ đất ở Phú Quốc (Kiên Giang) đẩy giá đất tăng rất cao. TTXVN dẫn lời ông Vũ Ngọc Quãng ở xã Cửa Dương nói hiện nay tại nhiều khu vực giá đất lên tới 1,7-3 tỉ đồng một công đất (1.000 m2) tùy vị trí, trong khi hồi tháng 5 và tháng 6 năm ngoái giá một công đất chỉ khoảng 400-600 triệu đồng. Thậm chí hiện nay ở một số tuyến đường giá lên tới 20-30 tỉ đồng một công đất.

Riêng giao dịch về đất đai tại Phú Quốc qua hệ thống ngân hàng thương mại bằng tiền mặt gần 16.000 tỉ đồng, tăng trên 56% so với cùng kỳ.

Theo Bộ Xây dựng, trong sáu tháng đầu năm 2015, số lượng giao dịch thành công trên thị trường BĐS là 14.000 sản phẩm. Trong đó thị trường đặc biệt nóng tại các khu vực: Hà Nội và TP.HCM với lần lượt 7.500 và 7.050 giao dịch thành công, gấp gần ba lần cùng kỳ năm 2014.

QUANG HUY

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Thấy gì từ vụ bà Phương Hằng nói về nghệ sĩ?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 14-5: Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống tổ chức, cá nhân bị xử lý sao?; TP.HCM lập 12 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ, các tuyến đường giao thông trọng điểm của TP; Chủ tịch nước tiếp tục tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử ở Củ Chi, TP.HCM; Coi chừng bị tù vì vi phạm chống dịch COVID-19; Cục Hàng không đề xuất bỏ giá trần vé máy bay…