Trong lộ trình xây dựng quốc gia số, chính phủ điện tử và chính quyền số, Trung tâm điều hành thông minh (IOC) được xem là “bộ não số” đóng một vai trò vô cùng quan trọng và là giải pháp trọng tâm phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Vai trò quan trọng của “bộ não số”

Tính đến thời điểm này, Tập đoàn VNPT đang triển khai xây dựng và đưa vào khai thác, vận hành khoảng 20 Trung tâm IOC trên cả nước và trở thành đơn vị tiên phong xây dựng IOC.

Vai trò không thể thiếu của ‘bộ não số’ - ảnh 1Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước và lãnh đạo Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm IOC.

Chỉ riêng trong tháng 9-2020, VNPT đã cùng với các tỉnh Kon Tum, Bình Phước, Trà Vinh, Phú Thọ khai trương hệ thống IOC. Trước đó, IOC của các tỉnh như Đà Lạt, Hà Nam, Cao Bằng, Hà Giang, Tây Ninh… cũng chính thức đi vào hoạt động.

IOC được xem là một trong các giải pháp trọng tâm nhằm đẩy nhanh phát triển Chính phủ điện tử, thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia theo yêu cầu của Chính phủ. Việc  xây dựng IOC là một mục tiêu quan trọng nhằm phục vụ sự chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các cấp từ Trung ương đến địa phương.

Khi đưa vào hoạt động, Trung tâm IOC do VNPT xây dựng sẽ vận hành hơn 10 dịch vụ về giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; giám sát dịch vụ hành chính công, văn bản điện tử, dịch vụ kết nối người dân - chính quyền; giám sát, điều hành lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch; giám sát camera an ninh thông minh, camera an toàn giao thông và thông tin trên mạng xã hội… 

Cụ thể như giám sát môi trường giúp các tỉnh thống kê, tổng hợp số liệu giám sát môi trường nước, không khí, nhiệt độ, độ ẩm tại các trạm thủy văn của tỉnh, hỗ trợ Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác quản lý chất lượng môi trường; Hệ thống an toàn thông tin giúp theo dõi các cảnh báo về các nguy cơ tấn công mạng của các loại virus, mã độc... trong hệ thống mạng diện rộng của tỉnh bao gồm các cơ quan nhà nước từ tỉnh xuống tới cấp xã để kịp thời xử lý và khắc phục.

Hoặc như hệ thống giám sát thông tin mạng xã hội giúp cho cơ quan, tổ chức lắng nghe, thu thập thông tin về lĩnh vực quản lý của cơ quan, tổ chức trên các kênh thông tin để từ đó theo dõi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân và đưa ra những chính sách phù hợp; Dữ liệu hành chính công giúp thống kê, báo cáo kết quả thực hiện công tác giải quyết thủ tục hành chính của Trung tâm hành chính công của tỉnh.

IOC đưa lại giá trị thiết thực

Là tỉnh, thành đầu tiên tiến hành xây dựng Trung tâm IOC, TP. Đà Lạt đã kiểm soát và giải quyết được vấn đề “nóng” nhất, đó là quản lý và số hóa được toàn bộ dữ liệu về đất đai với khoảng 97.751 thửa đất trên toàn bộ địa bàn.

Người dân, doanh nghiệp, nhà quản lý chỉ cần mở ứng dụng, click vào có thể biết rõ thửa đất cần biết nằm ở vị trí nào, diện tích bao nhiêu, tình trạng sử dụng đất như thế nào, được phép xây dựng bao nhiêu tầng…

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT, việc tích hợp thông tin, số liệu của nhiều lĩnh vực hoạt động lại được thể hiện trực quan, sinh động, IOC sẽ giúp các cấp lãnh đạo có cái nhìn tổng quan toàn diện về mọi mặt hoạt động kinh tế - xã hội theo thời gian thực.

Từ đó, đưa ra quyết định nhanh chóng, kịp thời, chuẩn xác, tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức trong quá trình giám sát, điều hành công việc.

Các tính năng, dịch vụ của IOC cũng sẽ giúp tăng tính tương tác giữa người dân với chính quyền, góp phần tăng cường mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp đối với hoạt động của chính quyền.

Với hơn 20 tỉnh, thành tin tưởng lựa chọn làm đối tác triển khai xây dựng và vận hành Trung tâm IOC, VNPT đã chứng minh được năng lực cũng như niềm tin mà các địa phương dành cho mình trên con đường hiện thực hóa mục tiêu xây dựng thành công đô thị thông minh, chính quyền số hướng đến chính phủ điện tử, nền kinh tế số, xã hội số.

Dựa trên mô hình vận hành và yêu cầu về chỉ tiêu giám sát, hệ thống trung tâm điều hành IOC liên tục được tích hợp bổ sung các hệ thống thông tin khác, khai thác dữ liệu được chuẩn hóa để ngày càng mở rộng và nâng cấp năng lực điều hành trên môi trường số.

Chuyển đổi số hoạt động giám sát, chỉ đạo điều hành là một trong những bước đi đầu tiên của quá trình chuyển đổi số chính quyền và xây dựng đô thị thông minh.