Nằm trong Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên với tổng diện tích 100 ha, SEVT có công suất thiết kế 100 triệu sản phẩm mỗi năm. Lãnh đạo Tập đoàn Samsung xác định Việt Nam trở thành một vị trí chiến lược, một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chiếm hơn 11% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước

SEVT là tổ hợp công nghệ cao thứ hai của Samsung tại Việt Nam. Trước đó, nhà máy sản xuất thiết bị di động tại Khu công nghiệp Yên Phong - Bắc Ninh (Samsung Electronics Việt Nam - SEV) hoạt động hiệu quả. Sau những thành công của dự án đầu tiên này, năm 2012, Samsung đã quyết định nâng tổng vốn đầu tư từ 650 triệu USD lên 1,5 tỉ USD, phát triển SEV thành Khu tổ hợp công nghệ cao. Năm 2012, SEV đã xuất xưởng hơn 100 triệu sản phẩm, trong đó hơn 95% được xuất khẩu đến các thị trường EU, Trung Đông, Nga và các nước châu Á. Năm qua, SEV đạt mức tăng trưởng ngoạn mục, doanh thu xuất khẩu đạt 12,7 tỉ USD, đóng góp hơn 11% vào tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, góp phần vào thành tích đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất siêu sau gần 20 năm. Quý I-2013, SEV đã xuất khẩu được 5,2 tỉ USD.

Lễ khởi công nhà máy Samsung Thái Nguyên.

Dự kiến hai khu tổ hợp của Samsung, khi đi vào hoạt động ổn định sẽ đạt công suất khoảng 250 triệu sản phẩm/năm và trở thành những nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Tập đoàn Samsung trên toàn cầu.

Tham dự lễ khởi công dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đánh giá cao việc Samsung xác định Việt Nam là “cứ điểm sản xuất quan trọng” và nhận định: “Trong tương lai, tổ hợp sẽ đóng góp trên 20 tỉ USD vào kinh ngạch xuất khẩu hằng năm của Việt Nam”.

Thúc đẩy công nghiệp phụ trợ

Bên cạnh những đóng góp trực tiếp cho sự phát triển kinh tế-xã hội của các tỉnh công nghiệp phía Bắc nói riêng và của Việt Nam nói chung, các dự án đầu tư của Samsung còn góp phần thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam thông qua các ngành công nghiệp phụ trợ. Hoạt động của SEV Bắc Ninh đang tạo tiền đề cho hơn 80 nhà thầu sản xuất, cung cấp linh kiện cho Samsung, tạo ra hơn 40.000 việc làm; thúc đẩy phát triển kinh tế của cả vùng công nghệ cao phía Bắc. SEVT khi đi vào hoạt động sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều công ty vệ tinh, cung cấp việc làm cho hơn 2.000 lao động địa phương. Con số này sẽ tăng lên đến 30.000 khi SEVT hoạt động ổn định.

Trong hai năm qua, Samsung đã phát triển mạnh mẽ, trở thành hãng sản xuất di động lớn nhất trên thế giới. Theo thống kê mới nhất của GFK, Samsung hiện đang chiếm 34,2% thị phần trên thị trường di động và giữ 47% thị phần trên thị trường smartphone toàn cầu. Khu tổ hợp Samsung tại Bắc Ninh SEV và Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung Thái Nguyên SEVT là những dự án đầu tư nước ngoài tiêu biểu tại Việt Nam, góp phần đưa Việt Nam - cùng với Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil - trở thành những mắt xích chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung.

Ông JK Shin - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc ngành công nghệ thông tin và truyền thông di động Samsung Electronics cho biết: “Việc triển khai thêm dự án đầu tư tại Thái Nguyên thể hiện cam kết đầu tư lâu dài của Samsung tại Việt Nam. Thông qua các hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình, cùng với sự hợp tác giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam và chính quyền địa phương, Samsung sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam…”.

BÍCH HÀ