Ngày 16/5, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel cho biết đã chính thức khai trương mạng viễn thông di động tại Mozambique sau khi “đổ” vào đây hơn 400 triệu USD.


Với sự xuất hiện của Movitel, Mozambique đã nằm trong Top 3 các quốc gia có hạ tầng cáp quang phát triển nhất khu vực. (Nguồn: Viettel)

Mạng di động mới của Viettel tại Mozambique có tên là Movitel. Thành quả này có sự góp sức của hơn 1.000 cán bộ công nhân viên của Movitel trong suốt hơn một năm qua.

Chính thức được Chính phủ Mozambique cấp phép ngày 10/1/2011, sau 9 tháng, Movitel đã phát sóng các trạm thu phát sóng (BTS) đầu tiên, hoàn thành mạng cáp quang với chiều dài hơn 5.000km, tương đương tổng số cáp quang của Mozambique có trước đó.

Cho đến thời điểm khai trương, Movitel được đánh giá là mạng di động có vùng phủ rộng và sâu nhất tại đất nước châu Phi này với 1.862 trạm phát sóng 2G và 3G, phủ sóng 100% quận, huyện. Mạng này cũng có 12.600km cáp quang, chiếm 70% tổng số cáp quang của Mozambique.

Đến cuối năm 2012, Movitel phấn đấu có số trạm phát sóng sẽ được nâng lên 2.200 trạm, đảm bảo vùng phủ hơn 80% dân số. Mạng này cũng sẽ hoàn thành 20.000 km cáp quang, phủ 100% huyện trên toàn Mozambique.

Ngoài ra, Movitel cũng là mạng Movitel có dung lượng lớn nhất tại Mozambique, có độ khả dụng cao, tỷ lệ thiết lập cuộc gọi thành công đạt tới 99%. Tỷ lệ rớt cuộc gọi ở mức thấp nhất trong khu vực (3-4%).

Movitel cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Mozambique cam kết triển khai miễn phí Internet cho 4.200 trường học trên toàn quốc Mozambique (đã có 500 trường đã được kết nối).

Chào mừng sự có mặt của Movitel, Tổng thống của Mozambique Armando Emilio Guebuza tin tưởng sự tham gia thị trường của mạng viễn thông này sẽ góp phần quyết định vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ và mở rộng mạng lưới.

“Chính phủ Mozambique đặt niềm tin vào sự gia nhập của nhà mạng thứ 3 sẽ khiến cho thông tin liên lạc trở nên hiệu quả hơn và dễ tiếp cận cho tất cả người dân Mozambique,” ngài Armando Emilio Guebuza nói.

Trước Mozambique, Viettel cũng đã đưa mạng di động của mình phủ sóng tại Campuchia, Lào và Haiti.

Đầu tư ra nước ngoài được xem là quân bài chiến lược của Viettel và thành công đã đến với họ khi doanh thu năm 2011 tại Campuchia đạt 255 triệu USD và Lào là 110 triệu USD.

Nguồn tin từ Viettel cũng cho biết, sau 2 năm kinh doanh ở nước ngoài, Viettel đã thu hồi vốn và 3 năm thì chính thức chuyển lợi nhuận về nước. Cụ thể, trong năm 2011, Viettel đã chuyển về nước hơn 40 triệu USD và con số trong năm 2012 dự kiến sẽ cao gấp đôi.

Hiện tại, số thuê bao trên toàn cầu của nhà mạng này là hơn 60 triệu, doanh thu của Viettel trong năm 2011 đạt gần 6 tỷ USD./.

Theo Trung Hiền (Vietnam+)