Quốc Cường Gia Lai khởi kiện đối tác ra tòa
(PLO)- Dự án Phước Kiển đến nay vẫn chưa thể khởi công vì lý do còn vướng một phần nhỏ đền bù và quan trọng hơn các thủ tục pháp lý cũng chưa xong.  

 

Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (QCG) gửi thông báo lên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) để thông tin vụ việc Quốc Cường Gia Lai khởi kiện Tập đoàn Sunny Island (Hong Kong) ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam.
Với tư cách là nguyên đơn, QCG khởi kiện về vấn đề giải quyết tranh chấp hợp đồng với Sunny Island tại dự án Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM.
Quốc Cường Gia Lai không nói rõ nội dung tranh chấp nhưng mối quan hệ Sunny Island chuyển từ hợp tác sang thế đối đầu tại tòa.
Đối tác Hong Kong này đã từng "giải cứu" QCG khỏi cơn khủng hoảng nợ không có lối thoát tại dự án Phước Kiển cách đây nhiều năm.
Cụ thể, QCG khởi động dự án Phước Kiển từ năm 2008. Dự án này nằm tại huyện Nhà Bè (TP.HCM), có diện tích đến 91 héc ta và được thiết kế là khu phức hợp gồm biệt thự, nhà phố, trung tâm thương mại và chung cư cao tầng.
Nếu mọi việc thuận lợi, Phước Kiển có khả năng đem lại hàng ngàn tỉ đồng lợi nhuận cho QCG. Tuy nhiên, quá trình giải phóng mặt bằng chậm, cộng với dòng tiền luôn thiếu hụt do các dự án bất động sản khác kinh doanh không thuận lợi vì thị trường rơi vào chu trình thấp điểm, khiến Phước Kiển trở thành gánh nặng cho QCG.
Nhưng điều đáng sợ nhất với QCG chính là khoản nợ phát sinh từ Phước Kiển, mà theo bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, nợ phải trả cho Ngân hàng BIDV hơn 2.000 tỉ đồng.
"Vấn đề là hoạt động kinh doanh của QCG không tạo ra đủ nguồn tiền để thanh toán”, bà Loan Cho biết. 
Khi đang trong thế khó, năm 2017, Tập đoàn Sunny Island bị hấp dẫn bởi Phước Kiển đã giúp QGC tất toán các khoản nợ nần này.
Tuy nhiên, dự án Phước Kiển đến nay vẫn chưa thể khởi công vì lý do còn vướng một phần nhỏ đền bù và quan trọng hơn các thủ tục pháp lý cũng chưa xong. 
Tại đại hội cổ đông thường niên 2020 vừa qua, bà Loan đã phải khóc trước cổ đông vì Quốc Cường Gia Lai đã làm hết mọi khả năng cho dự án này, nhưng đến nay, hoàn toàn bất lực trước rào cản sừng sững từ thủ tục pháp lý cho đến việc đền bù.
Được biết, tranh chấp liên quan đến hợp đồng của Công ty Quốc Cường Gia Lai và đối tác Sunny Island tại dự án Phước Kiển Nhà Bè sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của VIAC. Luật Trọng tài thương mại quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.
Công ty Quốc Cường Gia Lai và Sunny Island không thể thương lượng được với nhau và dự án cũng không thể kéo dài mãi nên Công ty Quốc Cường Gia Lai quyết định thực hiện theo điều khoản quy định trong hợp đồng là kiện Sunny Island ra VIAC để chờ sự giải quyết.
Phía Công ty Quốc Cường Gia Lai cam kết sẽ sẵn sàng trả tiền cho Sunny Island theo điều khoản quy định trong hợp đồng, được đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu Sunny Island phải trả toàn bộ tài sản đang nắm giữ là quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù dự án.

PHƯƠNG MINH