Ra mắt cửa hàng giải cứu thịt heo đầu tiên
(PLO)- Chỉ trong gần hai tiếng đồng hồ sau khi khai trương, cửa hàng giải cứu thịt heo đã tiêu thụ được khoảng 100 con.

Ngày 30-4, cửa hàng bán thịt heo an toàn giá rẻ đầu tiên của tỉnh Đồng Nai đã khai trương. Cửa hàng này tọa lạc trên đường Đồng Khởi, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa. Chỉ trong gần hai tiếng đồng hồ sau khi khai trương, cửa hàng đã tiêu thụ được gần 100 con heo thịt.

Tại cửa hàng này sẽ bán các loại thịt heo an toàn truy xuất được nguồn. Giá thịt heo bán tại đây rẻ hơn giá bán lẻ tại các chợ 20%-30%.

Chẳng hạn thịt đùi 60.000 đồng/kg, thịt vai 55.000 đồng/kg, thịt ba rọi 60.000 đồng/kg, chân giò 45.000 đồng/kg, xương đuôi 50.000 đồng/kg...

Cửa hàng này do Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công Thương, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tổ chức nhằm “giải cứu” lượng heo đang tồn ứ trong dân chưa bán được.

Sau cửa hàng trên, Sở NN&PTNT cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thêm 5-6 điểm khác tại các khu công nghiệp, khu đông dân cư... để bán cho người tiêu dùng.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, vì không phải qua nhiều khâu trung gian nên giá heo mua cho nông dân khoảng 30.000 đồng/kg heo hơi, cao hơn giá thị trường.

Hệ thống siêu thị Big C ở phía Nam cũng giảm giá thịt heo đến 35%. Việc giảm giá nhằm thu hút người tiêu dùng mua thịt heo nhiều hơn nhằm hưởng ứng chương trình “cứu heo” giúp người chăn nuôi qua thời điểm khó khăn. Sau khi giảm giá, thịt đùi còn 59.000 đồng/kg, thịt ba rọi 71.000 đồng/kg, chân giò 48.000 đồng/kg, thịt heo xay 61.000 đồng/kg…

Ngoài ra, nhiều siêu thị khác cũng đang có chương trình giảm giá thịt heo từ 10%-20%.

Ra mắt cửa hàng giải cứu thịt heo đầu tiên  - ảnh 1
Người dân đang mua thịt heo tại cửa hàng giải cứu thịt heo đầu tiên. Nguồn: báo Đồng Nai

Trước đó, ông Phan Minh Báu, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai, cho rằng giá heo hơi bán ra tại trại dao động 22.000-24.000 đồng/kg, giảm hơn một nửa so với thời điểm giá heo đạt đỉnh vào năm ngoái. Bình quân người nuôi heo lỗ 7.000-11.000 đồng/kg heo.

Thế nhưng điều bất hợp lý là giá heo hơi tại các trang trại đã giảm trên 50% so với trước đây nhưng người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo bán lẻ với giá cao hơn gấp nhiều lần.

Theo đó, thương lái mua heo tại trại với giá 24.000 đồng/kg. Sau khi giết mổ đến tay các tiểu thương, hộ kinh doanh thịt với giá 36.000 đồng/kg. Thế nhưng bán lẻ đến tay người tiêu dùng mức giá trên đã bị đẩy lên đến 80.000 đồng/kg (thậm chí 120.000 đồng/kg - PV).

Như vậy theo ông Báu, mỗi ký thịt heo bán ra, các khâu trung gian đang thu lợi 44.000-64.000 đồng. Tức khâu phân phối vẫn đang có lợi nhuận khủng dù ngành chăn nuôi lâm vào khủng hoảng.

Đáng chú ý, theo ông Báu, khảo sát tại một số chợ thấy sức mua không giảm, thậm chí còn tăng lên. Sức tiêu thụ thịt heo tại các chợ truyền thống, các khu công nghiệp vẫn rất tốt. Như vậy, vấn đề là phải rút ngắn khâu phân phối để có mức giá hợp lý mới kích được sức mua.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cũng cho rằng khâu bán lẻ tại các siêu thị, chợ truyền thống đang hưởng lợi nhuận đậm nhất.

 

PV (TH)