(PL)- Theo Bộ NN&PTNT, bốn tháng đầu năm 2018, xuất khẩu rau quả đem về kim ngạch xuất khẩu 1,32 tỉ USD cho ngành nông nghiệp, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đây là lần đầu tiên rau quả vượt cả dầu thô về giá trị kim ngạch xuất khẩu và được xem là kỳ tích của ngành nông nghiệp.

Theo các chuyên gia, nhờ khai thác tốt lợi thế, áp dụng quy trình sản xuất sạch đáp ứng những rào cản về chất lượng đã đem về kim ngạch xuất khẩu cao cho ngành rau quả trong những tháng đầu năm nay. Đây là tiền đề để xuất khẩu rau quả tiếp tục bứt phá và dự kiến vượt mốc hơn 3,5 tỉ USD trong năm nay. Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật Bộ NN&PTNT, cho biết thêm đến nay Cục đã cấp được gần 6.000 mã số vùng trồng đối với thanh long, xoài, nhãn, chôm chôm, vải. Cục đang phối hợp với các địa phương tiếp tục mở rộng cấp thêm mã số cho những vùng nguyên liệu phục vụ xuất khẩu.

Bên cạnh việc tổ chức lại thị trường, để gia tăng giá trị rau quả, tránh tình trạng “được mùa rớt giá”, ngoài 145 doanh nghiệp tham gia chuỗi chế biến rau quả, Bộ NN&PTNT cũng đang phối hợp với các doanh nghiệp tiếp tục xây dựng thêm bảy nhà máy chế biến với công suất quy mô vùng và khu vực.

MINH LONG