Ông Koh Poh Tiong (thứ ba từ trái qua) trao đổi tại hội nghị khách hàng của Sabeco. Ảnh: TÚ UYÊN
Ông Koh Poh Tiong (thứ ba từ trái qua) trao đổi tại hội nghị khách hàng của Sabeco. Ảnh: TÚ UYÊN
(PLO)- Trong danh sách ứng cử viên HĐQT của Sabeco không có tên người đại diện vốn nhà nước - ông Nguyễn Thành Nam. Vì sao vậy?

Như tin đã đưa, Tổng Công ty Cổ phần Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa tiếp tục bổ sung tài liệu cho ĐHĐCĐ diễn ra vào ngày 21-7 sắp tới. Trong đó có hai nội dung đáng chú ý đó là trình cổ đông danh sách bảy ứng viên tham gia và HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 và tờ trình thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Tờ trình danh sách ứng viên vào vị trí thành viên HĐQT Sabeco có bảy người. Trong đó có ba nhân sự là người nước ngoài bao gồm ông Koh Poh Tiong, ông Michael Chye Hin Fah và ông Pramoad Phornprapha.

Như vậy, ngoài ông Koh Poh Tiong hiện đang làm chủ tịch HĐQT thì hai ông Micheal Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan) đều những cái tên mới mẻ. Hai ứng viên mới này thay thế cho ông Tan Tiang Hing Malcom và ông Sunyaluck Chaikajornwat vừa được bổ nhiệm tại kỳ đại hội bất thường diễn ra hồi tháng 4.

Tờ trình cũng đưa ra danh sách các ứng viên người Việt Nam tham gia làm thành viên HĐQT đó là bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Đáng chú ý trong danh sách ứng viên nói trên, không có tên ông Nguyễn Thành Nam, Tổng Giám đốc hiện tại của Sabeco. Trong khi ông Nguyễn Thành Nam được Bộ Công Thương bổ nhiệm làm tổng giám đốc Sabeco, đại diện phần vốn nhà nước từ hồi tháng 5-2017.

Ông Nam bắt đầu làm việc tại Sabeco từ năm 1991 với chức vụ là nhân viên Phân xưởng Cơ khí. Sau đó ông Nam từng làm việc tại nhiều vị trí như phó phòng cung ứng Công ty Bia Sài Gòn, phó ban cung ứng của Tổng Công ty Bia Sài Gòn, trưởng phòng kế hoạch cung tiêu, trưởng ban mua hàng, phó tổng giám đốc và phó tổng giám đốc Nhà máy bia Sài Gòn-Củ Chi.

Ngoài ra, người đại diện phần vốn nhà nước khác tại Sabeco là ông Bùi Ngọc Hạnh - thành viên HĐQT không tham gia điều hành cũng không có tên trong danh sách ứng viên này.

Trao đổi với báo cho xung quanh vấn đề này, ông Phạm Đức Trung, Trưởng ban Cải cách và Phát triển doanh nghiệp (CIEM), nhận định đây là điều bình thường. Bởi chủ trương của Nhà nước tại Sabeco về lâu dài là thoái hoàn toàn vốn. Khi vốn nhà nước không còn nữa, câu chuyện người đại diện tại đây sẽ không còn cần thiết. Vì vậy, hiện tượng đang xảy ra chỉ là hệ quả của của việc thoái vốn nhà nước.

Ông Trung cũng cho rằng về phía doanh nghiệp, hiện tượng này sẽ không có xáo động. Bởi việc đề cử, đắc cử là do ý chí của cổ đông, thể hiện mong muốn của họ.

Sabeco thay sếp đại diện Bộ Công Thương là 'bình thường' - ảnh 1
Đại diện Bộ Công Thương - ông Nguyễn Thành Nam không còn trong danh sách ứng cử viên HĐQT Sabeco nhiệm kỳ tới. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Bộ Công Thương vẫn đang nắm giữ hơn 36% vốn tại Sabeco. Chiếu theo điều lệ hiện tại của Sabeco, Bộ Công Thương có quyền đề cử tối đa ba ứng viên vào HĐQT.

"Trong danh sách ứng cử bảy thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 có bốn người Việt và khả năng thay đổi để có người đại diện vốn nhà nước tại Sabeco là có" - ông Trung giải thích thêm. 

Diệu Thảo