Ngày 14-10, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị trực tuyến với Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng của Samsung Việt Nam tại Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Tại đây, Samsung Việt Nam và các nhà cung ứng tại Việt Nam phản ánh về một số khó khăn tiêu biểu đang diễn ra mà đa số các doanh nghiệp (DN) đang phải đối mặt do đại dịch Covid-19.

Đơn cử như việc hoạt động dưới công suất, thậm chí có DN tạm dừng hoạt động, tình trạng thiếu nhân lực, di chuyển khó khăn giữa các khu vực, nhiều khoản chi phí mới phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch...

Đặc biệt, khi chuỗi cung ứng sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu bị gián đoạn, đình trệ cục bộ, nhiều DN sản xuất, xuất khẩu bị ảnh hưởng phải trì hoãn hoặc hủy đơn hàng. Các kiến nghị đều phản ánh nếu giãn cách tiếp tục kéo dài có thể bị mất thị trường do bạn hàng thay đổi chuỗi cung ứng.

Samsung Việt Nam và hơn 20 nhà cung ứng vừa kiến nghị gì? - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương chủ trì buổi làm việc. Ảnh: BCT

Bên cạnh đó, quy định, kiểm soát lưu thông hàng hoá chưa phù hợp và thiếu sự đồng bộ giữa các địa phương, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Một số quy định về phòng, chống dịch thiếu tính khả thi, không còn phù hợp với tình trạng “bình thường mới”, khi mà cách tiếp cận về phòng, chống dịch đã thay đổi, và ngày càng có nhiều người tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã điều trị khỏi Covid-19.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải trực tiếp chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Công Thương giải đáp, xử lý các kiến nghị của Samsung và các nhà cung cấp.

Đơn cử như các kiến nghị liên quan tới việc giảm giá điện, đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với hoạt động xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho công tác xuất khẩu tại các cảng biển lớn, cập nhật các quy định mới của Chính phủ liên quan tới Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19”.

“Bộ Công Thương cam kết sẽ tiếp tục phối hợp triển khai, đề xuất, kiến nghị các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục hỗ trợ các DN. Đặc biệt về các điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất hiện nay như bổ sung nguồn nhân lực sản xuất, nới lỏng quy chế di chuyển giữa các tỉnh, chính sách tiêm vaccine, giảm chi phí đầu vào, hỗ trợ các loại chi phí, thuế…" - Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng mong muốn phía Samsung sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo nhằm thúc đẩy sự tham gia của DN Việt Nam trong chuỗi cung ứng của Samsung nói riêng và chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung.

Ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cũng cho biết: "Chúng tôi tin rằng, với những hỗ trợ kịp thời và tích cực của Bộ Công Thương, những khó khăn của DN sẽ nhanh chóng được tháo gỡ, giúp củng cố hơn nữa lòng tin của DN vào Chính phủ và là động lực để các DN nỗ lực cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu kép”.