'Sợ ăn cắp, người Việt hay lủi thủi làm một mình'
(PLO)- Bí thư tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan nói:  “Khởi nghiệp mà lủi thủi một mình thì không bao giờ thành công. Mà người Việt Nam hay lủi thủi làm một mình vì sợ bị ăn cắp thông tin, sợ chia sẻ thành công của mình. Cho nên, muốn khởi nghiệp phải nhuần nhuyễn về những điều đó”.

 

Ngày 6-4, Trường Đại học Cần Thơ và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức tọa đàm “Làm gì để khởi nghiệp hiệu quả?”. Phát biểu tại tọa đàm, Bí thư tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho rằng muốn khởi nghiệp thành công thì lãnh đạo mỗi địa phương phải thoát khỏi tư duy nhiệm kỳ.

Bởi vì từ khi nung nấu ý tưởng đến khi hiện thực ý tưởng đó nhiều khi mất đến 5 năm, hết một nhiệm kỳ, nhiều khi lãnh đạo đó về hưu rồi. Muốn biết ý tưởng đó thực hiện ra sao thì phải qua nhiệm kỳ sau tiếp tục.

"Như thế, thành ra phải thoát ra khỏi tư duy nhiệm kỳ, xem như đó là đầu tư cho tương lai", ông Hoan nói.

'Sợ ăn cắp, người Việt hay lủi thủi làm một mình' - ảnh 1
Sinh viên Cao Thanh Hùng chia sẻ về những khó khăn khi bắt đầu một dự án khởi nghiệp cùng nhóm bạn. Ảnh: NN

Tại tọa đàm này, sinh viên Cao Thanh Hùng (Khóa 40 Khoa Công nghệ ĐH Cần Thơ) chia sẻ về dự án thiết kế và kinh doanh thiết bị đánh giá chất lượng không khí. Hùng cho biết nhóm nghiên cứu gồm bốn người, nghiên cứu dự án này xuất phát từ vấn đề cháy nổ khí gas, CO, CO2, VOC, TVOC và ô nhiễm không khí nói chung.

Theo đó, nhóm nghiên cứu hai dòng sản phẩm, là thiết bị hỗ trợ cảnh báo tình trạng ảnh hưởng các loại khí trong môi trường nhà ở (gas, CO) và môi trường văn phòng, nhà xưởng (CO2, VOC, TVOC, nhiệt độ, độ ẩm).

Thiết bị hiển thị thông số theo dõi trên màn hình LCD hoặc gửi qua WiFi đến smartphone để người dùng có thể biết tình trạng ảnh hưởng của các loại khí từ xa và hướng khắc phục trong những trường hợp khẩn…

Hùng cho biết khó khăn của dự án là khởi nghiệp đối với sản phẩm công nghệ khó hơn sản phẩm phần mềm. Điều khó khăn nhất là người tiêu dùng không có niềm tin với sản phẩm công nghệ made in Việt Nam, rồi khó khăn về giá cả.

Khó khăn nữa đến với nhóm của Hùng đó là kiến thức quản trị khi thương mại hóa sản phẩm vì nhóm đều là sinh viên năm cuối nên kiến thức về kinh doanh và rủi ro trong kinh doanh còn nhiều hạn chế…

“Lo sợ nhất là niềm tin của khách hàng vào sản phẩm. Vì khi đưa ra sản phẩm này, nhóm nhận được hai luồng ý kiến, một là ủng hộ, còn lại thì cho rằng giá thành quá cao (dự kiến thiết bị dùng cho gia đình khoảng 680.000 đồng, thiết bị cho nhà xưởng, văn phòng khoảng 1.880 ngàn đồng).

Giá dự kiến như vậy có người cho mắc hơn giá thị trường, nhưng thiết bị của chúng em có nhiều tính năng cho người dùng. Cái chúng em cần nhất vẫn là những người tư vấn và chính sách cho ý tưởng của mình” – Hùng chia sẻ.

'Sợ ăn cắp, người Việt hay lủi thủi làm một mình' - ảnh 2
Bí thư tỉnh Đồng Tháp khuyên các bạn trẻ khi khởi nghiệp đừng lủi thủi làm một mình. Ảnh: NN

Chia sẻ với những lo lắng, băn khoăn của Hùng, Bí thư tỉnh Đồng Tháp Lê Minh Hoan nói rằng:  “Khởi nghiệp mà lủi thủi một mình thì không bao giờ thành công. Mà người Việt Nam hay lủi thủi làm một mình vì sợ bị ăn cắp thông tin, sợ chia sẻ thành công của mình. Cho nên, muốn khởi nghiệp phải nhuần nhuyễn về những điều đó”.

Ông Hoan cho rằng các bạn trẻ khởi nghiệp phải hình dung bức tranh khởi nghiệp rất rộng lớn, “các em đừng có lủi thủi làm một mình. Chúng ta phải làm sao giúp người khởi nghiệp nhận diện được thị trường chứ nếu không sẽ như đẩy các em đi đánh đề”.

“Khởi nghiệp là cả một chuỗi để bước đến thành công chứ không phải riêng lẻ một vấn đề. Khởi nghiệp phải được xem là sự sống còn của mỗi địa phương thì mới thành công chứ không phải chỉ là làm được bao nhiêu hội thảo. Cái tôi muốn nhấn mạnh là làm sao nói cho các bạn khởi nghiệp đừng lủi thủi làm một mình và về phía các cơ quan chức năng, chính quyền, chúng ta đừng bỏ rơi mà bằng các nguồn lực, đầu mối, chúng ta tạo ra những kết nối để giúp các bạn” – ông Hoan chia sẻ.


NHẪN NAM