Theo ông Võ Hùng Dũng Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội, thời gian qua chúng ta đã cho phát triển quá nhanh về diện tích nuôi cá tra dẫn tới sản lượng tăng nhưng giá thì lại giảm. Việc này đang gây đau đầu cho nhiều đối tượng và có nhóm ý kiến cho rằng nên chăng là chấp nhận giảm sản lượng để tăng giá cho con cá tra. Phó Chủ tịch Hiệp hội Nguyễn Văn Kịch cũng cho rằng chính việc phát triển không có quy hoạch cùng với việc thời gian đầu thấy cái lợi từ việc nuôi cá lớn quá nên mới khiến diện tích nuôi cá nở quá nhanh thế này. Chúng ta chiếm hơn 90% thị phần cá da trơn trên thế giới nhưng lại không kiểm soát được giá. Chính nguyên nhân không kiểm soát được giá nên mới tồi tệ như bây giờ.

Chữ tồi tệ mà ông Kịch nói đến không ngoài tình hình sản lượng cao nhưng giá thấp, nông dân nuôi cá lỗ nặng, nợ doanh nghiệp bủa vây... Và ông Kịch cho rằng cái đầu tiên chúng ta phải quan tâm là sắp xếp lại để giảm sản lượng, còn giảm như thế nào thì sẽ có lộ trình dần dần, trước mắt là giảm còn khoảng 70%-80%.

Chính ông Dũng cũng phải thừa nhận việc giảm sản lượng để đẩy giá con cá lên, về lý thuyết cung cầu là vậy nhưng còn thực tế làm được thì rất khó bởi không thể áp dụng biện pháp hành chính để buộc người dân hay doanh nghiệp giảm diện tích nuôi cá. Có ý kiến cho rằng có thể khuyến nghị đến các chủ thể nuôi cá kiềm chế được lòng tham của mình để giữ ổn định sản lượng con cá góp phần ổn định giá cả. Đây là việc hết sức khó vì nó mang tính mơ hồ, không rõ ràng vì đã là làm ăn kinh doanh thì ai thấy lợi chả muốn làm! Có chăng là tác động đến họ bằng những thông tin thị trường tích cực để họ tự hiểu và tính toán cho việc tăng diện tích nuôi sẽ không mang lại hiệu quả. Nhưng cần nhất vẫn là việc quy hoạch tổng thể ngành cá cần phát triển như thế nào khi chúng ta đang chiếm ưu thế về thị phần tuyệt đối như hiện nay. Chính việc quy hoạch cùng với những rào cản về kỹ thuật, chất lượng sẽ buộc những người tham gia vào ngành cá phải tự lượng sức mình.

Chưa biết khi nghị định về con cá ra đời thì tình hình sẽ được giải quyết như thế nào, nhưng nhiều đại biểu có tiếng nói tại hội thảo đã trấn an nhiều doanh nghiệp và người nuôi cá rằng khi nghị định ra đời sẽ gỡ được mối bòng bong của ngành cá hiện nay. Rằng con cá mới tham gia thị trường xuất khẩu trên dưới 10 năm, phát triển thì nhiều nhưng có những bài học chưa có kinh nghiệm nên cần phải giải quyết dần dần chứ không nên sốt ruột!

NHẪN NAM