Ngày 3-10, tại lễ công bố đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc trứng gia cầm và thịt gia cầm, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết ngoài truy xuất nguồn gốc sản phẩm trong nước tới đây sẽ tiến tới sẽ truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhập khẩu.

"Thực tế vẫn còn lượng lớn thịt gia cầm nhập khẩu cần minh bạch để người dân biết đâu là sản phẩm chăn nuôi trong nước được chăn nuôi, giết mổ tron trong nước… đâu là sản phẩm nhập khẩu để người tiêu dùng chọn lựa theo nhu cầu của mình" - ông Hòa nói.

Tại sao không truy 'lý lịch' thịt, trứng... nhập khẩu? - ảnh 1
Việc dán tem truy xuất cũng làm tăng chi phí của doanh nghiệp nhưng không đáng kể để phải tăng giá bán.

Trước đó nhiều DN, chuyên gia đặt vấn đề tại sao chỉ truy xuất nguồn gốc trứng, thịt trong nước mà lại không truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhập khẩu? Như vậy là thiếu công bằng, sòng phẳng. Bởi các DN trong nước phải đáp ứng được yêu cầu về truy xuất nguồn gốc nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân. Trong khi đó các mặt hàng nhập khẩu như thịt heo, thịt gà nhập lại không đáp ứng được điều kiện này.

Do vậy cần có những biện pháp kiểm tra chặt chẽ, minh bạch trong việc truy xuất nguồn gốc thịt nhập khẩu để đảm bảo sau khi mọi thứ được rõ ràng, minh bạch.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng quan ngại trước nguy cơ thực phẩm nhập ngoại không truy xuất được nguồn gốc, giá rẻ bất thường ồ ạt tràn vào Việt Nam sẽ đè bẹp thực phẩm trong nước, gây thua lỗ cho DN cũng như người chăn nuôi.
Nếu không có những biện pháp kịp thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ về chất lượng hàng nhập khẩu thì không chỉ gây những hậu quả về sụt giảm kinh tế mà còn kéo theo nhiều vấn đề xã hội.