Tài xế lái xe bằng giọng nói, 'thần giao cách cảm'
(PLO)- Trong 10 năm tới, cách vận hành chiếc xe sẽ rất khác từ cách nạp năng lượng cho đến cả việc tài xế mất quyền tự lái.

 

Đã có sự manh nha cho điều trên nhưng chỉ hiện diện trên một số ít xe nhưng khả năng đến năm 2030, chiếc xe tiêu chuẩn sẽ vận hành một cách tự động kiểm soát hầu hết khía cạnh lái xe trong mọi điều kiện thời tiết.

Sự khác biệt lớn đầu tiên dễ dàng nhận thấy giữa chiếc xe hiện nay và năm 2030 là tên. Tương tự cách Apple, Samsung nổi lên thống trị thị trường mà từng thuộc về Nokia hay Blackberry. Do đó Tesla, Apple, Dyson và Google hoàn toàn có thể là thương hiệu xe hơi phổ biến trong tương lai.

Nhìn vẻ ngoài, những tấm tản nhiệt lớn, lấy gió làm mát động cơ sẽ không còn nữa vì xe chạy bằng điện, trong khi đó kính chiếu hậu được thay bằng các camera và cảm biến. Các cửa sổ xe sẽ lớn hơn để hành khách có cài nhìn toàn cảnh bên ngoài. Chẳng hạn Mercedes-Benz Vision Urbanetic đã đưa các ứng dụng này lên xe.

Nội thất xe hơi trở nên linh hoạt hơn, cho phép tùy chỉnh màu sắc, ánh sáng, sự riêng tư chỉ bằng một nút bấm. Bản thử 360 C của Volvo đã đưa ra không gian đa chức năng cho phép biến chiếc xe thành văn phòng, hay thậm chí là phòng ngủ.

Các tấm che nắng sẽ trở thành quá khứ, vì kính thông minh kiểm soát lượng ánh sáng chiếu vào, đồng thời được trang bị hệ thống thực tế ảo (AR) giúp tối ưu hóa hình ảnh bên ngoài cũng như đưa ra chương trình giải trí giúp hành khách thư giãn trong chuyến đi dài. Các cửa sổ của chiếc Mercedes F015 có chức năng vừa là cửa sổ vừa là phương tiện giải trí.

Ngoài ra, tài xế còn giao tiếp với xe bằng giọng nói, cử chỉ, thậm chí đã có những chiếc xe có hệ thống như “thần giao cách cảm”, bằng cách đọc các tin hiệu não đồ từ tài xế để điều chỉnh hệ thống lái, không gian xe cho thích hợp.

Tài xế lái xe bằng giọng nói, 'thần giao cách cảm' - ảnh 1

Nền tảng Internet càng phát triển thì cách chiếc xe di chuyển và giao tiếp bên ngoài cũng sẽ khác. Chiếc xe tự khá năng nhận biết các tín hiệu giao thông, đọc được biển báo, biết giữ làn và khoảng cách với xe khác, giúp tối ưu hóa chuyển động và giảm tiêu hao nhiên liệu, cải tiện lưu lượng giao thông.

Xe hơi còn giúp cơ quan quản lý giám sát duy tu mặt đường nhờ vào các cảm biến trên lốp xe phát hiện điều kiện đường xá. Những cải tiến công nghệ xa hơn, giúp chiếc xe cảnh báo va chạm, nhìn xa hơn khoảng cách phạm vi ánh đèn chiếu sáng.

PHƯƠNG MINH