Ngôi làng Pietrabbondante của tỉnh Molise đang chào đón các tình nguyện viên đến khởi nghiệp
Ngôi làng Pietrabbondante của tỉnh Molise đang chào đón các tình nguyện viên đến khởi nghiệp
(PLO)- Một tỉnh của nước Ý vừa đề xuất cho ngay 27.000 USD (tương đương 621 triệu đồng) cho những người đến lập nghiệp tại các làng mạc đang dần đối mặt với việc thiếu hụt dân số, theo CNN.

Molise, một tỉnh của nước Ý, có đến 136 ngôi làng nhưng hết 106 ngôi làng có dân số dưới 2.000 người. Tỉnh này sẵn sàng trả cho 770 USD/tháng/người trong vòng ba năm nếu ai đó sẵn sàng đến bất kỳ ngôi làng nào để khởi động một công việc kinh doanh.

Trong nhiều năm qua, Molise đối diện với tốc độ di dân lên đến hàng ngàn người, một thống kê gần nhất năm 2014, có đến 9.000 người rời đi, khiến tỉnh này chỉ còn 305.000 người.

Đây cũng là tình trạng chung của nước Ý khi nhiều người trẻ di cư đến các thành phố lớn hơn để tìm việc làm. Và hệ quả là những ngôi làng của nước Ý trở nên hoang vắng.

"Tôi muốn các ngôi làng quay trở lại thời phục hưng, nhộn nhịp chứ không phải đang biến dần thành các thị trấn ma. Đồng thời, chúng tôi cần bảo tồn nguồn gốc của mình" - ông Antonio Tedeschi, Chủ tịch Molise, người đề xuất kế hoạch này trả lời phỏng vấn hãng tin CNN.

Theo ông  Antonio Tedeschi, các cặp vợ chồng trẻ, người trẻ tuổi được khuyến khích, mời gọi đến khởi nghiệp tại bất kỳ ngôi làng nào và được tự do làm bất kỳ thứ gì yêu thích và trong khả năng như nhà trọ, nhà hàng, quán bar, trang trại,...

Phương Minh