(PL)- “Trong bối cảnh kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn nhưng 11 tháng vừa qua, thu ngân sách nhà nước (NSNN) đã vượt kế hoạch cả năm 2014”, TTXVN ngày 7-12 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết như trên.

 

Theo ông, nguyên nhân chính là ngay từ đầu năm toàn ngành đã tập trung thực hiện tốt việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN), tạo đà phát triển kinh tế. “Đây là việc làm đồng bộ, kịp thời, sự chủ động và đúng định hướng trong chỉ đạo, điều hành của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ...” - Bộ trưởng Dũng nói. 

Đối với vấn đề giá dầu thế giới giảm liên tục thời gian qua, ông cho rằng điều này ảnh hưởng rất lớn đến thu NSNN trong tháng 12, cả năm 2014 cũng như năm 2015. Dự toán thu NSNN năm 2015 đã được Quốc hội thông qua với phương án giá dầu thô ở mức 100 USD/thùng. Như vậy, cứ giá dầu thô giảm 1 USD/thùng thì theo tính toán sơ bộ của Bộ Tài chính sẽ giảm thu khoảng 1.000 tỉ đồng.

Theo bộ trưởng Bộ Tài chính, để giải quyết khó khăn cho năm 2015, Bộ Tài chính đang tập trung cùng các ngành, các cấp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Về đề nghị của Bộ GTVT bổ sung giá cước vận tải vào danh mục bình ổn giá, ông cho biết nguyên tắc điều hành và quản lý giá phải theo pháp luật. Ông cho rằng chưa cần bổ sung giá cước vận tải ô tô vào danh mục bình ổn giá. 

TX