Tết vui của người nuôi cá bớp Lý Sơn

PHẠM MỊNH
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 3/2/2019 - 08:51

(PLO)-Hàng chục hộ nuôi cá bớp lồng bè đang tranh thủ thu hoạch vụ cá cuối năm để xuất bán ra thị trường.

Sau 9 tháng thả nuôi chăm sóc, những ngày giáp tết này, hàng chục ngàn con cá bớp của các hộ nuôi trồng thủy sản Lý Sơn được thu hoạch để xuất bán ra thị trường. Niềm vui được mùa, được giá khiến việc vui xuân đón tết cổ truyền của các hộ dân thêm đủ đầy, đầm ấm.

Vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn những ngày cuối năm này, hàng chục hộ nuôi cá bớp lồng bè đang tranh thủ thu hoạch vụ cá cuối năm để xuất bán ra thị trường.

Hiện nay, trong số trên 65 ngàn con cá bớp được thả nuôi vụ cuối năm thì có trên 20 ngàn con cá bớp được thu hoạch để xuất bán, trọng lượng mỗi con đạt từ 5-6 kg, sản lượng ước đạt trên 100 tấn.

Với giá cá được tư thương thu mua tại lồng bè luôn dao động ở mức từ 135 -140 ngàn đồng/ kg, trừ các khoản chi phí về con giống, thức ăn và các khoản đầu tư khác, mỗi hộ dân còn cho thu lãi từ 200 -300 triệu đồng. Nhiều hộ còn cho lãi hơn nửa tỷ đồng.

Ông Trần Hùng – một hộ nuôi cá bớp ở thôn Tây xã An Vĩnh vui mừng cho biết: Với gần 4 ngàn con cá bớp được thả nuôi trong vụ này, hiện nay ông đã xuất bán 1.500 con, với sản lượng cho thu hoạch đạt trên 1 tấn, trừ các khoản chi phí vụ cá này ông còn lãi khoảng 400 triệu đồng. Số cá còn lại sẽ được thu hoạch xuất bán sau tết âm lịch, bởi thời điểm đó năm nào giá cá cao hơn cuối năm khoảng 15 -20 %.

“Dù vất vả sớm hôm nhưng vui vì cá được mùa được giá, trả hết nợ nần nên đón tết này gia đình tôi sẽ đủ đầy hơn”, ông Hùng nói.

Đang nhanh tay chuyển những con cá bớp còn quẫy đạp to như bắp đùi người lớn lên bờ. Ông Lê Đại - ở thôn Tây xã An Vình hồ hởi cho biết: Từ rằm tháng chạp đến nay, gia đình tôi đã xuất bán gần 1 tấn cá bớp với giá 140 ngàn đồng/ kg, từ nay đến 28 tết sẽ xuất bán khoảng 1 tấn cá bớp nữa, vụ này trừ toàn bộ chi phí gia đình còn lãi khoảng 450 triệu đồng.

Ông Toàn nhẩm tính hiện nay giá cá ổn định nên người nuôi sẽ lãi nhiều hơn vụ trước, với 3 ngàn con cá bớp cho thu hoạch của vụ này ông thu về khoảng trên 2,5 tỷ đồng, có tiền ông trả được nợ ngân hàng và có dư dả để gia đình lo tết.

 “Bán vụ cá này tôi đã trả xong khoản vay gần 1 tỷ đồng cho ngân hàng trước thời hạn, còn bao nhiêu lo tết và để dành đầu tư cho vụ nuôi mới”, ông Toàn bộc bạch. 

Lý Sơn hiện có gần 30 hộ nuôi trồng thủy sản, với tổng đàn đạt trên 100 ngàn con gồm: Tôm hùm, cá cam, cá bớp, mú . . .  trong đó, tập trung nhiều ở mô hình nuôi cá Bớp lồng bè vì vốn đầu tư ít, dễ nuôi ít xảy ra dịch bệnh, cho hiệu quả kinh tế cao.

Tết vui của người nuôi cá bớp Lý Sơn - ảnh 1
Người dân Lý Sơn thu hoạch cá bớp vụ cuối năm- Ảnh: Phạm Mịnh


Phạm Thị Hương – PCT. UBND huyện Lý Sơn, cho biết: So với đầu năm, giá cá có giảm nhẹ nhưng bù lại vụ này không xảy ra dịch bệnh nên sản lượng thu hoạch cao hơn nên các hộ dân lãi lớn, chúng tôi đang vận động các hộ nuôi thu hoạch xuất bán để có vốn chuẩn bị cho vụ nuôi mới được bắt đầu sau tết âm lịch.

Cá bớp vụ cuối năm được mùa được giá khiến cuộc sống, sản xuất của các hộ nuôi trồng thủy sản Lý Sơn từng bước ổn định và có một cái tết vui đủ đầy và đầm ấm.

PHẠM MỊNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Nóng hôm nay: Tái lập chốt kiểm dịch; cải tạo rạch Xuyên Tâm

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 11-5: Rạch Xuyên Tâm sắp được “thay áo mới”; Không đổi sang CCCD gắn chíp, có bị xử phạt?; Tái lập chốt kiểm soát, tổ khai báo y tế để phòng dịch COVID-19; Những loại thảo dược nào giúp có giấc ngủ ngon?;...

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.