“Sắp tới, Chính phủ sẽ có thêm một gói tín dụng hàng chục ngàn tỉ đồng (tương tự gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng) dành cho phân khúc nhà ở thương mại giá trung bình. Đây thực sự là tín hiệu vui, tác động tích cực lên thị trường bất động sản (BĐS), đặc biệt có lợi cho người mua nhà” - ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), cho biết tại buổi tọa đàm “Giải đáp thắc mắc của khách hàng về thị trường BĐS” chiều 28-5.

Lãi suất ổn định 5-10 năm

Ông Lê Hoàng Châu cho biết ban đầu thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao cho Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đề xuất một gói kích cầu tiêu dùng trong BĐS. Sau khi Ngân hàng BIDV khảo sát và trình lên gói tín dụng dành cho phân khúc nhà ở thương mại, Chính phủ đã phê duyệt chỉ đạo lấy ý kiến các bộ, ngành và hiện đang trình trở lại Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Thêm cơ hội mua nhà tầm trung - ảnh 1

Nhiều khách hàng tham quan và ký hợp đồng mua nhà ngay tại hội chợ BĐS Home Expo 2015 (đang diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Tân Bình). Ảnh: QUANG HUY

Minh chứng gói tín dụng này sắp tới sẽ được “bơm” vào thị trường BĐS là mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản phúc đáp Văn phòng Chính phủ, thống nhất với đề xuất của NHNN được triển khai Chương trình tín dụng thương mại hỗ trợ người mua nhà của các ngân hàng thương mại nhà nước. Theo đó, NHNN sẽ hỗ trợ tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng thương mại mà Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối khoảng 20.000 tỉ đồng (tối đa không quá 30.000 tỉ đồng) để thực hiện cho vay đối với người mua, nhận chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở/quyền sử dụng đất tại các dự án phát triển nhà ở thương mại, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị.

“Đây không phải là chính sách theo kiểu gói tín dụng ưu đãi như gói 30.000 tỉ đồng mà là gói tín dụng thương mại có hỗ trợ của Nhà nước. Gói tín dụng này có được ba yếu tố, gồm: Thứ nhất, hỗ trợ về mặt trung hạn cho vay trong thời gian khoảng 10 năm. Thứ hai là ổn định lãi suất cố định trong suốt thời gian vay. Thứ ba, đối tượng người mua nhà nào cũng được cho vay” - ông Châu nói.

Theo ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Giám đốc Thanh Yến Land, BĐS Việt Nam đầu tư trung hạn và dài hạn nhưng chỉ có tín dụng ngắn hạn, điều đó là không phù hợp. Vì vậy, một gói tín dụng dành cho người tiêu dùng giải quyết được hai vấn đề trung hạn và dài hạn, đồng thời ổn định lãi suất thời gian vay 5-10 năm sẽ tác động tích cực lên thị trường.

Cơ hội săn căn hộ giá rẻ

Trong hai ngày cuối của hội chợ Home Expo 2015 (ngày 30 và 31-5, Công ty Hưng Thịnh Land và nhiều DN BĐS sẽ có nhiều chính sách bán hàng ưu đãi cùng nhiều phần quà giá trị dành tặng khách hàng giao dịch thành công cũng như khách tham quan.

Đề xuất gia hạn gói 30.000 tỉ đồng đến năm 2018

Gói 30.000 tỉ đồng dành cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội, người tiêu dùng mua nhà ở xã hội và mua nhà ở thương mại dưới 1,05 tỉ đồng sẽ có thời hạn kết thúc vào 1-6-2016. Tính đến nay, gói tín dụng này mới chỉ được giải ngân hơn 23%. Hiệp hội đã đề nghị kéo dài thời gian thực hiện gói tín dụng ưu đãi này đến năm 2018 để đối tượng công chức, viên chức, công an, giáo viên… những người thu nhập thấp có cơ hội mua nhà.

Ông LÊ HOÀNG CHÂU, Chủ tịch HoREA