Thí điểm thành công hỗ trợ tiết kiệm điện hộ nuôi tôm
(PLO)- EVN đang chỉ đạo EVNSPC tiếp tục nghiên cứu các mô hình, giải pháp tiết kiệm điện mới để tuyên truyền, giới thiệu và nhân rộng áp dụng cho các hộ nuôi tôm tại các tỉnh ĐBSCL và Nam Bộ.

Thí điểm thành công hỗ trợ tiết kiệm điện hộ nuôi tôm - ảnh 1
Giải pháp cũ 1A (bên trái): dàn quạt sử dụng gối đỡ chữ U. Giải pháp mới 1B (bên phải): dàn quạt sử dụng gối đỡ con lăn.

Ngày 24-11, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đơn vị này đã thí điểm thành công đề án Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và các tỉnh Nam bộ.

Theo đó, EVN đã chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) nghiên cứu và triển khai thí điểm Đề án “Hỗ trợ tiết kiệm điện cho các hộ nuôi tôm tại khu vực ĐBSCL và các tỉnh Nam bộ giai đoạn 2016 - 2018”.  EVNSPC đã giao cho Công ty Điện lực Sóc Trăng thí điểm hai mô hình: Mô hình 1 (Thay thế gối đỡ trục dàn quạt (tạo khí ô-xy) chữ U bằng con lăn trục quay); Mô hình 2 (Đồng trục hóa mô tơ với dàn quạt (tạo khí ô-xy) và sử dụng con lăn trục quay thay thế gối đỡ chữ U).

Sau gần 1 năm thực hiện (từ tháng 1-2017), đề án đã thu hút được 161 hộ nuôi tôm tại các huyện, xã thuộc tỉnh Sóc Trăng tham gia, nhiều hơn so với dự kiến ban đầu của chương trình là 51 hộ. EVNSPC đã hỗ trợ miễn phí 10.134 bộ con lăn đỡ trục quay dàn quạt tạo khí ô-xy cho các hộ nuôi tôm, phí nhân công lắp đặt, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng cho 161 hộ để thực hiện mô hình 1.

Mô hình 1 đã tiết kiệm điện năng 15,2% so với khi chưa áp dụng giải pháp mới. Với chi phí (vật tư, nhân công lắp đặt) là 609 triệu đồng nhưng lợi ích về tiết kiệm chi phí tiền điện tiết kiệm hàng năm (của 161 hộ) là 757 triệu đồng. Mô hình 2 tiết kiệm điện năng được 38,7% so với khi chưa áp dụng giải pháp. Tương ứng với chi phí tiền điện tiết kiệm hàng năm (của 161 hộ) là 1,9 tỉ đồng. 

Với các kết quả thí điểm 2 mô hình trên EVN đang chỉ đạo EVNSPC tiếp tục nghiên cứu các mô hình, giải pháp tiết kiệm điện mới để tuyên truyền, giới thiệu và nhân rộng áp dụng cho các hộ nuôi tôm tại các tỉnh ĐBSCL và Nam Bộ.     

Trên cơ sở kết quả thí điểm nêu trên, EVN cũng đã có kiến nghị Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với các hệ thống, thiết bị và máy móc áp dụng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp để tiến tới hiệu suất sử dụng điện là cao nhất.

Bên cạnh đó, EVN cũng kiến nghị UBND các tỉnh, TP và các cơ quan, ban ngành liên quan thuộc khu vực các tỉnh ĐBSCL và Nam Bộ tăng cường tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, trên địa bàn, đặc biệt là tuyên truyền sử dụng các loại mô tơ có dán nhãn năng lượng theo quy định của Bộ Công Thương phục vụ trong sản xuất nông nghiệp, thay vì các loại mô tơ cũ (secondhand), hiệu suất thấp, không an toàn...đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Đồng thời, EVN cũng kiến nghị tăng cường công tác kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các lĩnh vực nói chung và lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nói riêng.

TRUNG AN