Chiều 30-9, tại TP.HCM đã diễn ra lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác (MoU) giữa Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) trước sự chứng kiến của chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, chủ tịch HĐQT của HNX, HOSE và VSD. 

Biên bản thỏa thuận hợp tác giữa ba bên được ký kết với mục đích trao đổi chuyên môn nhằm tăng cường hợp tác để thực hiện các mục tiêu chiến lược đề ra của thị trường chứng khoán (TTCK) giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, sau buổi ký kết, HNX, HOSE và VSD sẽ triển khai phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin quản lý, giám sát liên quan đến hoạt động và chuyên môn của ba bên, hợp tác xây dựng và phát triển các sản phẩm mới trên TTCK.... với mục tiêu quản lý và vận hành an toàn TTCK, phù hợp với các chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Việc ký kết MoU này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao công tác xây dựng và vận hành TTCK về chất lượng dịch vụ, môi trường đầu tư, củng cố niềm tin của công chúng đầu tư khi ba đơn vị VSD, HNX và HOSE quyết tâm vì một mục tiêu chung của thị trường.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, nhận định: "Thỏa thuận này thể hiện sự cam kết của ba bên trong việc hợp tác sâu rộng, đồng thời phát huy những thành quả đã đạt được trong thời gian qua. Mặt khác, phát triển đồng bộ, có chiều sâu để hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và các thành viên thị trường hoạt động hiệu quả hơn, hướng tới việc TTCK Việt Nam ngày càng tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế, đáp ứng nhu cầu nâng hạng TTCK Việt Nam".

VNX Allshare - chỉ số chung cho TTCK Việt Nam

Hiện nay trên TTCK Việt Nam có hai chỉ số chung tổng hợp là VN-Index và HNX-Index được xây dựng trên các bộ nguyên tắc riêng của từng sở. Điều này gây khó khăn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài khi muốn có cái nhìn tổng thể về thị trường cổ phiếu niêm yết tại Việt Nam.

Do vậy, chỉ số chung VNX Allshare ra đời sẽ cung cấp thêm một chỉ báo thị trường cho nhà đầu tư, góp phần nâng cao tính thống nhất và chuẩn hóa hệ thống chỉ báo cho toàn thị trường và đáp ứng các chuẩn mực trên thế giới. Ngoài ra, chỉ số này còn là một tài sản cơ sở cho các sản phẩm tài chính cấu trúc, giúp các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế phân bổ nguồn vốn có quy mô lớn.

VNX Allshare được xây dựng dựa trên ba cơ sở: sàng lọc về tư cách, sàng lọc về tỉ lệ tự do chuyển nhượng và sàng lọc về thanh khoản.

Chỉ số chung sẽ bao gồm hầu hết các cổ phiếu trên hai sàn, giá trị vốn hóa của VNX Allshare chiếm đến 92% giá trị vốn hóa toàn thị trường (tính toán theo dữ liệu mô phỏng 2015), trong đó giá trị vốn hóa các cổ phiếu trong VNX Allshare tại HOSE chiếm 90,7%.

Chỉ số VNX Allshare sẽ được chính thức triển khai từ ngày 24-10-2016 và có điểm chỉ số cơ sở là 1.000 điểm.