Thịt, cá, rau... cung cấp cho các khu cách ly ra sao?

AN HIỀN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 20/3/2020 - 10:00

(PLO)-Tại tỉnh Hải Dương, từ tối ngày 18-3 khi có thôn Tiêu Sơn bị cách ly với khoảng 2.300 người, tỉnh đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ theo cấp độ 5.

 

Thông tin tại cuộc họp khẩn của Bộ Công Thương chiều 19-3, Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công thương cho biết đến nay đã có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo, trong đó đã có các “kế hoạch tác chiến”, kịch bản đối phó với dịch bệnh COVID-19 theo 5 cấp độ. 

Trong các kịch bản đã tính đến các tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly trên diện rộng thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm báo hàng sẽ được bố trí ra sao.

Thịt, cá, rau... cung cấp cho các khu cách ly ra sao? - ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng thiết yếu.

Hà Nội tăng 30-50% lượng hàng

Sở Công Thương Hà Nội cho biết đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh.

"Thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% -50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng. Ví dụ như gạo 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; Dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn..." - đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Đối với khu vực bị cách ly, các phương án của Sở Công Thương Hà Nội đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày.

Trong đó định mức cho 1 người trong 30 ngày bao gồm: gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0.15kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc như mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô… 60 gói.

Hải Dương đủ hàng cho 30 khu cách ly

Tại tỉnh Hải Dương, từ tối ngày 18-3 có 1 thôn Tiêu Sơn bị cách ly với khoảng 2.300 người, tỉnh đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ theo cấp độ 5. Tính đến chiều 19-3, về cơ bản nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu dân sinh trong tỉnh khá dồi dào.

Thịt, cá, rau... cung cấp cho các khu cách ly ra sao? - ảnh 2
Hàng hóa đầy ắp tại siêu thị. Ảnh: Kh.V


Số lượng hàng thực phẩm tươi sống (lưu chuyển thường xuyên trong ngày) và hàng dự trữ lưu thông bình quân của các thương nhân luôn sẵn sàng phục vụ cho số lượng dân cư từ 20.000 đến 40.000 người.

Nếu tính bình quân một khu vực bị cách ly có khoảng 3.000 dân, thì các doanh nghiệp trên địa bàn sẵn sàng phục vụ từ 7 đến 12 khu cách ly (theo kịch bản), đặc biệt khi cần có thể phục vụ 30 khu cách ly hoặc chi viện các địa phương khác trong cả nước. 

Hàng hóa tại Ninh Thuận đang rất dồi dào

Tại Ninh Thuận và các tỉnh vệ tinh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Vincommerce đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận để phối hợp tăng nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho địa bàn tỉnh này.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Ninh Thuận, hiện tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh đã ổn định, nguồn cung hàng hóa đang được bổ sung tăng lên cũng đã góp phần ổn định tâm lý của người dân.

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Người dân cần hiểu và tuyệt đối tin tưởng rằng Chính phủ, trong đó có Bộ Công Thương đang đồng hành, sát cánh trong cuộc chiến này. Sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng, sẽ không có khu vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu”.

Bộ trưởng khẳng định, nếu dịch bệnh kéo dài một tháng, hai tháng, sáu tháng và lâu hơn nữa vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân.

Gạo, rau, thịt… đầy ắp siêu thị
Gạo, rau, thịt… đầy ắp siêu thị
(PL)- Hầu hết các hệ thống phân phối đã chuẩn bị sẵn kịch bản sản xuất và cung ứng hàng hóa thiết yếu để kịp thời cung ứng cho người dân.

AN HIỀN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM