Thịt heo có nguy cơ khan hiếm, giá biến động mạnh
(PLO)- Thời gian qua Trung Quốc bị dịch tả heo Châu Phi, nguồn cung trong nước thiếu trầm trọng nên tất cả các nước có xuất khẩu heo đều dồn về Trung Quốc.

Thông tin dịch tả heo Châu Phi tiếp tục lây lan và xuất hiện ở các trang trại tự phát nhỏ lẻ đã gây tâm lý bất an cho người tiêu dùng (NTD).

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc công ty Vissan, cho biết hiện nay khu vực phía Nam ngoài Đồng Nai, Bình Phước thì Hậu Giang đã xảy ra dịch tả heo Châu Phi. Trước mắt, tâm lý người chăn nuôi e ngại nên bán nhanh đàn heo. Trong khi đó, người tiêu dùng dù đã quay lại mua thịt nhưng vẫn ở mức hạn chế.

“Theo tôi biết ở miền Bắc giá heo hơi 30.000-33.000 đồng/kg, miền Nam 36.000-37.000 đồng/kg. Vissan đang thu mua 38.500 đồng/kg heo hơi, tăng hơn so với hôm qua (15-5). Ngoài giết mổ 1.200 con/ngày, hiện nay công ty ưu tiên mua thêm 100 con heo/ngày để cấp đông dự trữ”, ông An nói.

Thịt heo có nguy cơ khan hiếm, giá biến động mạnh - ảnh 1
Người tiêu dùng chuyển sang mua thịt heo ở kênh siêu thị nhiều hơn.

Tuy nhiên, ông An cũng bày tỏ lo lắng việc cấp đông dự trữ sẽ khiến doanh nghiệp phải gánh rủi ro. Việc tăng hoạt động giết mổ sẽ khiến các phụ phẩm như đầu, lòng… nhiều lên, khó bán nên buộc phải giảm giá. Đó là chưa kể chi phí cấp đông; trữ đông, chi phí hao hụt ... tăng cao khiến đầu ra sản phẩm tăng giá theo. Ước tính trung bình giá heo sau khi rã đông sẽ tăng 20% so với hiện tại.

“Thời gian tới khi khống chế được dịch bệnh, người tiêu dùng quay lại mua thịt thì cung ít hơn cầu, chắc chắc sẽ xảy ra biến động giá. Nếu nguồn heo trong nước không đủ thì việc nhập khẩu thịt heo là giải pháp. Hiện nay do bên Trung Quốc cũng có dịch, thịt heo tại các nước dồn về Trung Quốc nên giá tăng là khó tránh”, ông An phân tích.

Sở công thương TP.HCM cũng cho biết đã sẵn sàng phương án ứng phó với tình hình dịch tả heo Châu Phi, chủ động nguồn cung ổn định thị trường.

Theo đó, giai đoạn một giá thịt heo xuống thấp, sẽ đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng, vận động các nhà phân phối lớn gia tăng sản lượng tiêu thụ và thực hiện các chương trình khuyến mãi. Đồng thời, các DN bình ổn thị trường, DN sản xuất thực phẩm chế biến tăng cường thu mua trong nước, trữ đông và chuẩn bị phương án nhập khẩu thịt đông lạnh.

Giai đoạn hai, nguồn cung thịt heo giảm, giá tăng mạnh thì thành phố sẽ đẩy mạnh sử dụng nguồn thịt heo đông lạnh đã dự trữ từ giai đoạn một. Song song đó, DN bình ổn tiến hành nhập khẩu thịt heo đông lạnh, cộng với lượng hàng dự trữ từ giai đoạn một sẽ đủ khả năng cung ứng thịt ra thị trường với sản lượng ổn định.

TÚ UYÊN