(PL)- Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 20-5 đã báo cáo một số tình hình thị trường tiền tệ trước diễn biến của sự kiện biển Đông.

 

Theo ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, từ đầu năm đến nay giao dịch trên thị trường vàng trong nước ổn định. Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, giá vàng trong nước tăng nhanh hơn so với giá vàng quốc tế. Nguyên nhân chủ yếu do yếu tố tâm lý, đầu cơ, làm giá. NHNN khuyến cáo người dân nên thận trọng khi mua, bán vàng để tránh thiệt hại không đáng có. “Người dân nào có vàng thì nên bán vàng vào thời điểm này vì giá đang cao hơn so với trước” - ông Huy nhận định.

Về chính sách tiền tệ, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, cho biết thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng vẫn diễn ra bình thường và thông suốt. Thị trường ngoại tệ, tỉ giá liên ngân hàng có một số thời điểm tăng nhưng vẫn thấp xa so với mức tỉ giá trần quy định của NHNN.

NHNN vừa ban hành văn bản yêu cầu các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tăng cường an ninh, an toàn hệ thống công nghệ thông tin (CNTT). Theo đó, tại địa điểm lắp đặt thiết bị CNTT quan trọng như trung tâm dữ liệu chính và dự phòng, phòng máy chủ các chi nhánh… cần tăng cường bảo vệ, trực 24/7. Tăng cường các giải pháp an ninh CNTT trong truy cập hệ thống, cơ sở dữ liệu, mật khẩu…; hạn chế và giám sát các dịch vụ cho phép truy nhập từ xa. Đồng thời, xây dựng kịch bản xử lý sự cố về an ninh và hạ tầng CNTT.

T.PHƯƠNG - YT