Thống đốc Bình bác thông tin về gói vay mua nhà 2 tỉ đồng cho công chức
(PLO)- Không hề có gói hỗ trợ vay mua nhà 2 tỉ đồng' - đó là khẳng định của Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình trong buổi chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây.

Theo đó, tại phiên họp ngày 29-9, đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) đặt câu hỏi: "Hiện có thông tin NHNN đang nghiên cứu gói tín dụng vay mua nhà cho các cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang lên đến 2 tỉ đồng với lãi suất từ 6-7,5%/năm, thời hạn vay là 10 năm. Vậy với hình thức vay như vậy thì liệu chúng ta có triển khai được không?".

Trả lời vấn đề này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Cũng có thể ai đó có một ý tưởng nào đó, ở đâu đó và cùng trao đổi với ai đó chứ với tư cách Thống đốc NHNN; tôi khẳng định chưa có chủ trương gì trong lĩnh vực này, do vậy chính thức chúng ta không có chương trình đó”.

Tuy nhiên, trước đó, trả lời với báo Tuổi trẻ, ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, cơ quan này đang nghiên cứu xây dựng gói hỗ trợ vay mua nhà cho cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang nhân dân... Gói hỗ trợ này sau khi hoàn thiện sẽ được NH Nhà nước trình Thủ tướng Chính phủ để xin ý kiến.

Cụ thể, gói hỗ trợ này sẽ hướng đến những người có thu nhập trung bình khá trở lên có thể vay tiền NH để mua căn hộ chung cư cao cấp, trung cấp và nhà liền kề... Đối tượng vay là cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... 

Dự kiến thời gian vay tối đa là 10 năm và một hộ gia đình có thể vay tới 2 tỉ đồng, bằng khoảng 75% tổng giá trị căn hộ mà người vay mua. Mức lãi suất sẽ dao động 6-7,5%/năm. Người vay sẽ dùng chính căn nhà làm tài sản để thế chấp khi vay vốn. Điều kiện để xét được vay từ gói là các gia đình có tổng thu nhập bình quân khoảng 25 triệu đồng/tháng trở lên.

TRÀ PHƯƠNG