Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 6134 về việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến muối iốt. Trong công văn này, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành nghiêm túc thực hiện chỉ đạo "chỉ kiểm tra các doanh nghiệp (DN) sản xuất muối iốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối iốt".

Đây là tín hiệu rất đáng mừng dành cho các DN. Bởi như Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh, thời gian qua cộng đồng DN bức xúc cho rằng việc kiểm tra các DN thực phẩm có sử dụng muối iốt sẽ gây khó khăn cho DN.

Lý do là một số sản phẩm thực phẩm như nước mắm truyền thống, sữa... nếu có thêm iốt trong thành phần sẽ gây biến màu, biến mùi, mất khả năng chống ôxy hóa… và đặc biệt sản phẩm không đảm bảo được chất lượng như công bố của nhà chế biến hoặc theo tiêu chuẩn thành phẩm.

Quan trọng hơn, trong nhiều trường hợp DN làm theo đơn hàng, không thể tùy tiện bỏ thêm chất gì cũng được. Hơn nữa, iốt rất dễ bay hơi khi qua chế biến nhiệt nên dù sử dụng muối có bổ sung iốt cũng không có tác dụng.

Thậm chí một số DN thông tin cách đây khoảng năm năm, khi thực hiện chủ trương bổ sung iốt vào nước mắm thì sản phẩm này mau xuống màu, có mùi tanh và phải sử dụng chai nhựa có màu trà để chứa. Khi sản phẩm ra thị trường bị người tiêu dùng chê, không chấp nhận. Vì vậy, có công ty phải đóng cả phân xưởng với hàng triệu chai nước mắm phải hủy.

Các DN cũng cho rằng Nghị định số 09/2016 chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung iốt vào muối ăn trực tiếp, muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung iốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên, cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng iốt trong thành phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, Công văn số 1216 ngày 14-3-2017 của Bộ Y tế trả lời ý kiến của DN lại khẳng định các DN chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường iốt.

Do đó, các DN chế biến thực phẩm đã nhiều lần kiến nghị Bộ Y tế bãi bỏ nội dung hướng dẫn trên.

Thủ tướng chỉ đạo, nước mắm không còn khổ vì muối iốt - ảnh 1
Một số DN cho hay khi thực hiện chủ trương bổ sung iốt vào nước mắm thì sản phẩm này mau xuống màu, có mùi tanh và phải sử dụng chai nhựa có màu trà để chứa.

Vấn đề này cũng được tổ công tác của Thủ tướng đề cập khi làm việc tại Bộ Y tế ngày 20-9. Tới ngày 4-10 vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 849/TB-TCTTTg thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ về kết quả kiểm tra tháng 9-2017 của tổ công tác.

Trong đó nêu rõ: Bộ Y tế có văn bản hướng dẫn chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối iốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối iốt theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để không gây bức xúc cho DN và các hiệp hội chế biến thực phẩm.

Sau khi có ý kiến của Thủ tướng, ngày 27-10-2017 Bộ Y tế đã ban hành Công văn 6134, trong đó nêu rõ "chỉ kiểm tra các DN sản xuất muối iốt, không kiểm tra các DN sản xuất thực phẩm có sử dụng muối iốt".