Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Tạo mọi điều kiện để DN vay vốn
Lãi suất cơ bản hiện nay là phù hợp, không nên điều chỉnh tiếp.

Ngày 14-2, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi làm việc giữa Thường trực Chính phủ với các ngân hàng thương mại về việc triển khai các quyết định của Chính phủ liên quan đến hỗ trợ lãi suất, bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nên mở rộng đối tượng hỗ trợ lãi suất

Theo đánh giá của các ngân hàng thương mại, việc thực hiện các quyết định của Chính phủ được triển khai nhanh, đồng bộ, nhất là việc triển khai hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất và xuất khẩu. Chỉ sau 12 ngày triển khai, năm ngân hàng thương mại (gồm các ngân hàng Đầu tư, Ngoại thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long) đã cho vay hỗ trợ 4% lãi suất được khoảng 31.000 tỷ đồng, chủ yếu cho vay các lĩnh vực sản xuất, chế biến nông-lâm-thủy sản. Ngân hàng Phát triển bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng đang được các ngân hàng thương mại tập trung phối hợp triển khai.

Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước Việt Nam, riêng tháng 1-2009, dư nợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng trên 20%. Doanh số cho các doanh nghiệp vay xuất khẩu tăng trên 1%. Các ngân hàng thương mại kiến nghị việc hỗ trợ lãi suất trong gói kích cầu 17.000 tỷ đồng của Chính phủ thực hiện trong tám tháng cần kéo dài thời gian hơn và mở rộng đối tượng hỗ trợ lãi suất.

Ngân hàng nhà nước đề nghị quy định rõ trách nhiệm của ngân hàng và doanh nghiệp trong việc triển khai chủ trương lớn này. Theo đó, ngân hàng thương mại phải chỉ đạo kiểm tra, giám sát cho an toàn, đặc biệt là kiểm soát những kẽ hở về việc cho vay đảo nợ, ngăn chặn cán bộ tín dụng thông đồng với doanh nghiệp vay nguồn vốn hỗ trợ mặc dù không đủ điều kiện. Đối với doanh nghiệp, mỗi dự án chỉ được hỗ trợ vay một lần, khi có nguồn thì phải trả nợ ngân hàng. Về một số chính sách liên quan đến ngành, các ngân hàng cũng kiến nghị lãi suất cơ bản hiện nay là phù hợp, không nên điều chỉnh tiếp.

Vốn đã phát huy hiệu quả

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng trước bối cảnh nền kinh tế thế giới suy giảm, hệ thống ngân hàng là chủ lực, chủ đạo trong ngăn chặn suy giảm kinh tế, duy trì sản xuất kinh doanh và xuất khẩu, đảm bảo an sinh xã hội. Hệ thống ngân hàng đã triển khai đồng bộ các giải pháp, bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, giúp các tổ chức, cá nhân có vốn để sản xuất kinh doanh, giảm giá thành sản phẩm, hàng hóa, duy trì việc làm cho người lao động.

Thủ tướng yêu cầu hệ thống ngân hàng tiếp tục cơ cấu lại nợ và lãi suất, đồng thời nghiên cứu bổ sung hoặc giảm đối tượng cho vay ngay trong tháng 2. Thủ tướng đề nghị Ngân hàng nhà nước tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục thanh quyết toán, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn này. “Chủ trương, chính sách đã rõ, vấn đề là tổ chức thực hiện nhằm đạt hiệu quả cao. Do vậy, ngành ngân hàng phải tính toán các vấn đề nảy sinh, đặc biệt khi phát hiện tiêu cực phải truy thu. đây là uy tín của mỗi ngân hàng. Triển khai thành công sẽ đóng góp quan trọng vào ngăn chặn suy giảm kinh tế” - Thủ tướng nói.

Về bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thủ tướng giao Bộ Tài chính và Ngân hàng Phát triển rà soát lại các chính sách hiện hành, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân, doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn. Đối với việc điều hành tỷ giá và lãi suất, Thủ tướng đề nghị Ngân hàng nhà nước theo dõi sát diễn biến của thị trường để có chính sách linh hoạt, trong đó sử dụng thị trường mở hiệu quả để nới lỏng tiền tệ một cách phù hợp. Thủ tướng giao Bộ Tài chính phát hành trái phiếu Chính phủ bằng ngoại tệ trên thị trường vốn trong nước để đầu tư cho các dự án trọng điểm, bù đắp bội chi ngân sách.

Thủ tướng còn yêu cầu các bộ, ngành chức năng tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc miễn, giảm thuế cho các doanh nghiệp (20.000 tỷ đồng), làm tốt công tác điều hành dự báo...

LÊ THANH