Thủ tướng sắp chủ trì hội nghị về nông nghiệp
(PLO)- Nông sản “được mùa rớt giá” sẽ là một chủ đề nóng và được hội nghị mổ xẻ.

Chiều 27-7, Bộ KH&ĐT tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị toàn quốc "Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp" do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vào ngày 30-7 tới tại Đà Lạt, Lâm Đồng.

Một trong những mục đích của hội nghị là để Thủ tướng, các bộ, ngành lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, hiệp hội về những khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị đối với Chính phủ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cũng tại hội nghị, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ sẽ trả lời, đối thoại với các doanh nghiệp, chuyên gia.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng cho hay, nông sản “được mùa rớt giá” sẽ là một chủ đề nóng và được hội nghị mổ xẻ. Những biện pháp thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp cũng nhằm một trong những mục đích thúc đẩy sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Thứ trưởng Thắng cũng cho hay, ông là người tham dự Hội nghị lúa gạo ĐBSCL hồi tháng 3-2017 do Thủ tướng chủ trì. Pháp Luật TP.HCM nhắc lại những tuyên bố, chỉ đạo của Thủ tướng về việc tháo gỡ khó khăn, phá vỡ độc quyền trong xuất khẩu gạo.

Thứ trưởng Thắng cho hay: những chỉ đạo của Thủ tướng trong hơn một năm qua đã được các bộ, ngành liên quan tích cực triển khai. Các điều kiện về xuất khẩu gạo đã được rà soát và nhiều doanh nghiệp đã chủ động, tích cực tham gia vào chuỗi xuất khẩu gạo.

“Cụ thể các chỉ đạo này được thực hiện cụ thể đến đâu, chúng tôi sẽ rà soát cụ thể và báo cáo sau”, Thứ trưởng Thắng nói.

Hội nghị dự kiến có 600 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự.

Đến cuối năm 2017, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới: Thủy sản là ngành có giá trị xuất khẩu cao nhất, đạt 8,3 tỷ USD; hạt điều với 3,516 tỷ USD; rau quả đạt 3,502 tỷ USD; cà phê 3,24 tỷ USD; gạo 2,6 tỷ USD; hạt tiêu 1,1 tỷ USD…

Để đạt được những thành tựu đó, doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng. Tính hết quý II năm 2018, ước tính cả nước có hơn 49.600 doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, chiếm khoảng 8% tổng số doanh nghiệp trên cả nước.

Theo số liệu thống kê, các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp chủ yếu ở quy mô nhỏ và siêu nhỏ, chiếm 92,35%, tiếp đến là doanh nghiệp có quy mô lớn với gần 6% và doanh nghiệp có quy mô vừa với trên 2%.

Các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp đã tạo ra hơn 4,5 triệu việc làm, chiếm 32,5% lao động của toàn bộ doanh nghiệp

 

CHÂN LUẬN