Sáng 12-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp mặt doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10).

“Đường đến vinh quang bao giờ cũng nhiều chông gai”

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nhìn nhận quá trình phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trong điều kiện bình thường mới chắc chắn sẽ mất nhiều năm, vì vậy các DN mong mỏi các cơ chế, chính sách hỗ trợ được ổn định và có thời hạn phù hợp.

“Đặc biệt, các DN mong chờ và kỳ vọng sẽ sớm có một chương trình tổng thể phục hồi kinh tế được thiết kế khoa học, sát hợp với nhu cầu, điều kiện của các DN; có tính khả thi cao, làm cơ sở để các địa phương, các ngành và các DN xây dựng phương án phục hồi của mình. Cộng đồng DN, doanh nhân mong muốn được đóng góp trí tuệ vào chương trình phục hồi tổng thể cấp quốc gia cũng như ở các ngành, các địa phương” - ông Phạm Tấn Công chia sẻ.

Chủ tịch VCCI khẳng định cộng đồng DN xác định “trong nguy có cơ”, lấy dịch COVID-19 là cơ hội, là động lực để nâng cao năng lực quản trị, khả năng ứng phó với các biến động của thị trường; thực hiện chuyển đổi số, cơ cấu lại lực lượng lao động theo hướng bền vững. “Đường đến vinh quang bao giờ cũng nhiều chông gai” - ông Phạm Tấn Công khẳng định.

Thủ tướng: Tập trung hỗ trợ khôi phục sản xuất, kinh doanh - ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ gặp mặt doanh nhân nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13-10). Ảnh: VGP

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà, kiến nghị Chính phủ cần thực hiện ngay giải pháp phù hợp trên quy mô lớn trong trung và dài hạn, đáp ứng bốn mục tiêu: Tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi nhanh chóng; hỗ trợ hoạt động của DN nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng mất thanh khoản, phá sản, giải thể; thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế phù hợp với những thay đổi trên thế giới sau đại dịch; kích thích tiêu dùng trong nước, đảm bảo an sinh xã hội.

“Tôi cho rằng cần ổn định chính sách tài khóa, hỗ trợ DN có đủ vốn vượt qua khó khăn; nới lỏng điều kiện để DN được hỗ trợ bằng tiền thông qua gói tín dụng, phục hồi sau đại dịch. Chính sách tài khóa cần thực hiện có trọng tâm. Hỗ trợ đầu tư trong nước và thu hút đầu tư nước ngoài có chọn lọc” - ông Sơn nói.

Ông cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất linh hoạt, chỉ đạo các ngân hàng thương mại cơ cấu lại thời hạn trả nợ, hoãn, giảm lãi suất đối với DN làm ăn thua lỗ. Đề xuất chênh lệch không quá 2,5% giữa lãi suất huy động, lượng vốn và lãi suất cho vay.

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cám ơn, tri ân đội ngũ doanh nhân luôn đồng hành cùng đất nước với những nỗ lực, đóng góp quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước; góp phần thực hiện khát vọng xây dựng đất nước hùng cường và thịnh vượng.

“Chúng tôi cũng rất cám ơn sự động viên, tin tưởng của DN, doanh nhân với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và trước điều này, chúng tôi càng thấy trách nhiệm, nghĩa vụ của mình nhiều hơn với đất nước, nhân dân và cộng đồng DN” - Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đánh giá các ý kiến tại cuộc gặp mặt thống nhất nhìn nhận khó khăn hiện nay rất nhiều, chúng ta không lường hết được những diễn biến bất ngờ khi đại dịch xảy ra. “Chúng tôi rất thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của người dân và DN, càng trân trọng những đóng góp của người dân và DN bao nhiêu thì càng thấy trách nhiệm của mình bấy nhiêu” - Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng trong thời gian tới là kiểm soát được dịch bệnh để phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ đã ban hành nghị quyết hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Các bộ, ngành đang cụ thể hóa nghị quyết này nhằm thực hiện lộ trình từng bước mở cửa an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tổ chức sản xuất, kinh doanh đồng thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Chính phủ sẽ sớm hoàn thiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung hỗ trợ khôi phục và thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho cộng đồng DN.

Cũng trong thời gian qua, Thủ tướng đã có nhiều cuộc làm việc, trao đổi với các DN, hiệp hội DN, mong muốn lớn nhất của nhiều DN là tiêm vaccine cho người lao động.

Với nỗ lực rất lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chúng ta đã đạt nhiều kết quả tích cực trong thực hiện chiến lược vaccine và đang phấn đấu đạt mục tiêu bao phủ vaccine chậm nhất trong quý IV-2021 với các đối tượng ưu tiên, trước hết là tiêm hai mũi; trong đó ưu tiên người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, các lực lượng tuyến đầu, người lao động trong các DN. Chúng ta cũng đang nghiên cứu tiêm vaccine cho trẻ em để mở cửa trường học an toàn…

Cùng với đó, chúng ta đang từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế đảm bảo an toàn dịch bệnh; có giải pháp hỗ trợ DN vượt qua khó khăn, chỉ đạo quyết liệt để đảm bảo lưu thông hàng hóa, giao thông vận tải thông suốt, tránh ách tắc, cục bộ.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN tiếp cận vốn, đất đai, hạ tầng, nhân lực, tiết giảm chi phí cho sản xuất, kinh doanh. Nghiên cứu thử nghiệm một số chính sách về du lịch, thương mại và dịch vụ, từng bước mở cửa du lịch an toàn.

Nghiên cứu, học tập kinh nghiệm các nước tiên tiến, áp dụng hộ chiếu vaccine để đón các chuyên gia và du khách, đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; phát triển hạ tầng, nhất là hạ tầng số; đặc biệt là có nhiều giải pháp khôi phục thị trường lao động…

“Đây là bài toán khó đòi hỏi chúng ta phải thận trọng, tỉnh táo nhưng không vì thế mà chậm trễ, không cầu toàn nhưng cũng không nóng vội” - Thủ tướng nói.

 

Kiến nghị mở lại các hoạt động thể thao

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, ông Lê Văn Thành, Chủ tịch Công ty Động lực, nêu hai kiến nghị. Thứ nhất, cho phép mở lại các hoạt động thể thao cho người dân luyện tập. Các hoạt động thể thao nâng cao đóng cửa rất lâu rồi, các đội tuyển lâu rồi không được thi đấu trong khi cơ hội thi đấu là rất quan trọng, bởi nếu không được luyện tập thì thi đấu rất khó có thành tích. Thứ hai, các vận động viên cần được ưu tiên tiêm vaccine.

 “Tôi mong muốn trong thời gian tới các trận đấu thể thao sẽ được bình thường hóa trở lại” - ông Thành bày tỏ.